Trong một bản dự thảo được Tổng thống Putin trình quốc hội, Nga đưa ra điều kiện để khôi phục lại thỏa thuận xử lý plutonium với Mỹ là Mỹ phải dỡ bỏ trừng phạt và bồi thường cho Nga /// AFP
Trong một bản dự thảo được Tổng thống Putin trình quốc hội, Nga đưa ra điều kiện để khôi phục lại thỏa thuận xử lý plutonium với Mỹ là Mỹ phải dỡ bỏ trừng phạt và bồi thường cho NgaAFP
Nhà Trắng đã bày tỏ sự thất vọng đối với quyết định của Nga về việc đình chỉ thỏa thuận xử lý plutonium. Trong khi đó, Nga đòi Mỹ dỡ trừng phạt và bồi thường cho Nga để nối lại thỏa thuận.
Nhà Trắng ngày 3.10 (giờ Mỹ) đã bày tỏ sự thất vọng đối với quyết định mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra về việc đình chỉ thỏa thuận xử lý plutonium cấp độ vũ khí sau Chiến tranh lạnh đạt được với Mỹ. Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói: "Quyết định của Nga đơn phương rút khỏi cam kết này thật đáng thất vọng", theo Reuters ngày 4.10.
Tại buổi họp báo ngày 3.10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau nói rằng quyết định của Tống thống Putin cùng với việc Nga từ chối tham gia Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân hồi tháng 4 vừa qua là những hành động mới nhất của Nga nhằm chấm dứt sự hợp tác lâu dài về an ninh hạt nhân. Bà Trudeau cho rằng Nga không thành thật khi lấy lý do Mỹ đe dọa đến sự ổn định chiến lược để ông Putin đưa ra quyết định này.
"Mỹ luôn tìm kiếm cuộc đối thoại mang tính xây dựng với Nga trong các vấn đề chiến lược, nhưng thay vào đó, Nga cứ tiếp tục có các hoạt động gây mất ổn định", nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.
Nga ngừng thỏa thuận xử lý plutonium: Mỹ thất vọng, Nga đòi bồi thường  - ảnh 1
Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói quyết định của ông Putin là đáng thất vọng Reuters
Những bình luận trên được đưa ra sau khi báo chí Nga thông tin rằng Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh đình chỉ một thỏa thuận đã ký với Mỹ về việc xử lý plutonium ở cấp độ vũ khí sau Chiến tranh lạnh. Phía Nga lý giải quyết định này là do "những hành động thù địch của Mỹ chống Nga" cũng như việc Washington không thực hiện đầy đủ các điều khoản.
Sắc lệnh có đoạn: "Những thay đổi căn bản về môi trường, mối đe dọa đối với sự ổn định chiến lược do những hành động thù địch của phía Mỹ đối với Nga, và sự bất lực của Mỹ trong việc thực hiện nghĩa vụ loại bỏ plutonium ở cấp độ vũ khí theo hiệp ước quốc tế, cũng như sự cần thiết phải có hành động nhanh chóng để bảo vệ an ninh nước Nga" là lý do để đình chỉ thỏa thuận này.
Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh Nga không từ bỏ trách nhiệm của mình trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân, nhưng việc Moscow đình chỉ thỏa thuận xử lý plutonium ở cấp độ vũ khí là biện pháp bắt buộc và để Washington biết rằng Mỹ cứ nói chuyện với Nga bằng giọng điệu trừng phạt thì sẽ không có kết quả gì.
Theo Reuters ngày 4.10, trong một dự luật do Tổng thống Putin trình lên quốc hội Nga, Nga đã đưa ra điều kiện để nối lại thỏa thuận xử lý plutonium với Mỹ. Theo đó, Nga muốn Mỹ phải dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt và bồi thường cho những thiệt hại mà các biện pháp trừng phạt đó gây ra cho Nga. Bên cạnh đó, Nga cũng yêu cầu Mỹ giảm binh lính và các hạ tầng quân sự ở các nước tham gia khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau ngày 1.9.2000.

Ngọc Mai

Bạn đọc phản hồi (16 nhận xét)

Minh Duc - USA

Quả đấm của Nga dù mạnh nhưng không mạnh bằng quả đấm đô la, và rằng Nga càng ngày càng đuối vì đòn cấm vận của Mỹ.

Minh Duc - USA

Thấm đòn cấm vận của Mỹ, Nga giở trò?

vu chung

Bậc cha mẹ mà không gương mẫu cho con cái noi theo thì dạy bảo được ai. Nga như đứa trẻ luôn mang vũ khí hạt nhân ra đe dọa, lấy chiêu bài hạt nhân để đòi Mỹ bỏ cấm vận, có giỏi thì cấm vận lại Mỹ, sao phải mang thứ hủy diệt ra để mặc cả, đúng là túng thiếu làm liều.

Long

Sao cậu nói mà không uốn ba tất lưỡi , trên thế giới này chỉ có một nuớc đem bom hạt nhân đó là nước Mỹ nhớ chưa. Nếu hồi đó Liên Xô không có vũ khí hạt nhân để bảo vệ mình và bảo vệ đất nước chúng ta , Mỹ và đồng minh của Mỹ làm thịt từng lâu rồi.

Thạc Lê

Thành thật chia buồn cùng bạn Long,chỉ vỏn vẹn có 3 người thích bình luận của bạn,như vậy chứng tỏ độc giả báo Thanh niên cũng rất sáng suốt nhận ra ai là bạn.

MINHTUNGCC

Tôi thành thật chia buồn cùng nước Nga ! thế giới này nước nào mà bị Mỹ cấm vận xin thưa rằng chỉ có nghèo mà thôi

dan viet

Là cường quốc ,là thành viên thường trực LHQ vậy mà động tí mang hạt nhân ra dọa,liệu có xứng đáng là nước lớn không nhỉ?

dan tri

lấy thỏa thuận về xử lý plutonium để mặc cả, chứng tỏ gấu Nga hết chịu nổi cấm vận rồi, cũng đúng thôi mới 2 năm bị cấm vận GDP của Nga đã mất một nửa ,thì làm sao...xưng hùng xưng ...bá được.!!!!

Bình luận