Nga trình làng loạt vũ khí tối tân

0 Thanh Niên
Hãng TASS hôm qua dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tên lửa bội siêu thanh Avangard của nước này sẽ được triển khai trong năm 2019.
Các quan chức Nga theo dõi vụ thử Avangard hôm 26.12
Reuters
Ông nhấn mạnh vũ khí “bất khả chiến bại” Avangard chính là món quà năm mới tuyệt vời cho nước Nga. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã thử thành công tên lửa Avangard từ vùng Orenburg, bắn hạ mục tiêu ở tận Kamchatka, cách đó 6.390 km. Avangard có khả năng đạt tốc độ tối đa Mach 20 và có thể mang đầu đạn thông thường lẫn hạt nhân.
Cùng với Avangard, một khí tài tối tân nữa của Nga là tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat. Với trọng lượng lên tới 100 tấn, tên lửa này có thể mang cùng lúc 10 đầu đạn hạt nhân hạng nặng hoặc 16 đầu đạn loại nhẹ hơn. Nhờ công nghệ đầu đạn dẫn đường độc lập đa phân hướng (MIRV), các đầu đạn sau khi được phóng đi sẽ tự tách ra để né tên lửa đánh chặn và phá hủy cùng lúc nhiều mục tiêu. Theo thiết kế, RS-28 Sarmat có sức công phá đến 40 megaton, gấp 2.000 lần quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Nhật Bản trong Thế chiến 2.
Ngoài ra, năng lực hải quân Nga sẽ được củng cố đáng kể sau khi tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Knyaz Vladimir chính thức đưa vào hoạt động từ năm 2019, theo Đài RT. Dài 170 m, rộng 13,5 m, lượng choán nước là 24.000 tấn, tàu ngầm lớp Borei II này có thể hoạt động dưới mặt nước liên tục 90 ngày đêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm