Tổng thống Putin đã tạo ra được đối trọng mới trong cuộc đấu với phương Tây về Ukraine /// Reuters
Tổng thống Putin đã tạo ra được đối trọng mới trong cuộc đấu với phương Tây về UkraineReuters
Cách đây đúng 1 năm, Nga tham gia trực tiếp vào cuộc chiến ở Syria. Phương Tây và đồng minh của họ ở khu vực bất ngờ bởi diễn biến này và lo ngại về mục tiêu chiến lược của Nga.
Một năm sau, tất cả không còn bất ngờ nữa nhưng lo ngại không những không nguôi mà còn ngày càng sâu sắc hơn.
Sự tham chiến trực tiếp của Nga vào Syria đã làm thay đổi cơ bản cả mức độ, bản chất lẫn luật chơi của cuộc chơi địa chiến lược và chính trị an ninh ở khu vực. Nga đã buộc Mỹ phải coi mình là đối tác ngang bằng về chính trị an ninh thế giới và khu vực, đã làm thay đổi cơ bản cục diện chiến sự và tương quan lực lượng ở Syria.
Nga không chỉ hiện diện quân sự trực tiếp mà còn gây dựng được vai trò và ảnh hưởng đến mức không có sự hợp tác của nước này thì không thể có được giải pháp chính trị cho vấn đề Syria. Moscow trở thành trở ngại lớn nhất đối với Washington và đồng minh trong việc thực hiện mục đích, ý đồ chiến lược ở cả khu vực chứ không chỉ riêng ở Syria.
Nga và một năm thay đổi cuộc chơi tại Syria - ảnh 1
Cuộc chiến tại Syria hiện vẫn bế tắc do các bên không thể tìm được giải pháp chính trị Reuters
Với vai trò và ảnh hưởng mới, Nga đã tạo ra được đối trọng mới trong cuộc đấu với phương Tây về Ukraine. Với Nga, cuộc chơi địa chiến lược và chính trị an ninh ở Syria không gói gọn trong khu vực mà tác động trực tiếp tới cuộc chơi chính trị thế giới mà nước này cùng xác định luật chơi, cùng dẫn dắt, cùng tăng giảm mức độ kịch tính cũng như cùng kết thúc. Về những phương diện đó, Nga được rất nhiều nhưng cái giá phải trả về quân sự, kinh tế và chính trị cũng rất lớn.

Thảo Nguyên

Bạn đọc phản hồi (11 nhận xét)

peter nguyen

Trước khi Nga chính thức tham chiến tại Syria, Putin nói rằng Mỹ và đồng minh không giải quyết được vấn đề tại nước này, nếu Nga có mặt thì sẽ nhanh chóng ổn định được tình hình nhưng một năm đã trôi qua chính quyền Putin lại càng làm cho tình hình syria càng thêm rối ren và bất ổn.

vu chung

Nga chỉ giỏi tung hô và nổ, cách đây 1 năm khi Nga bắt đầu tham chiến ở Syria thì mới 1-2 tháng đã có nhiều tuyên bố hùng hồn, nào mấy nghìn căn cứ của IS bị tiêu diệt, nào IS phải chạy trốn, cải trang là nữ để tháo chạy. Nhưng thực tế sau 1 năm tình hình Syria còn be bét hơn, ai đã từng sống ở Nga thì rõ , bản tính của người Nga luôn cho mình là nhất.

Pham Quynh

Putin đánh trúng tâm lý người Nga, luôn tung hô Nga là mạnh nhất. Nhưng Nga nay đã thật sự suy yếu rồi. Anh cả Trung Quốc có hà hiếp những người bạn nhỏ, Nga cũng phải cuối đầu thôi.

hunh han

khi chưa có Nga chỉ có quân Assad đánh quân đối lập người dân vẫn yên ổn làm ăn nhưng khi được Nga giúp thì Syria trở thành đất nước vô chủ.Nga ném bom cũng được Mỹ ném bom cũng được Anh ném bom cũng được Pháp ném bom cũng được Úc ném bom cũng đươc Đan Mạch ném bom cụng được Israel ném bom cũng được Thổ Nhi Kỳ ném bom cũng được ai muốn ném bom cụng được...

Mèo

Cho em hỏi nga hay mỹ tham chiến ở syria trước ạ?

nguyen xuan

Mỹ lừa cho Nga sa lầy ở Syri, quân nổi dậy và người dân bầu cử chỉ cần thay đổi Tổng thống là xong

Phan Lê Việt

Nếu không có Nga thì cục diện đã an bài. Nhưng Nga nhảy vào thì tình hình bê bết kéo dài thêm. Chưa biết hồi sau thế nào. Cái này thi gan xem ai chịu sức bền hơn thôi. Nếu Mỹ cung cấp súng vác vai chống máy bay cho phiến quân thì thôi rồi máy bay sẽ như ở Afghanistan

LVT

Mỹ nhảy vào hai năm rồi chẳng làm nên trò trống gì, chỉ đến khi Nga đưa quân vào thì bọn khủng bố ở Syria kể cả IS mới bị đánh cho tan tác! Cục diện chiến trường đang đi vào quỹ đạo của Nga và chính phủ Syria .

Quốc Dũng

Bạn trả lời hệt như đang kể về chiến tích vẻ vang của quân đội Nga trên chiến trường Syria vậy.

Doãn Anh

Đúng rồi bạn, quỹ đạo của Nga là đường cong không có điểm kết thúc đó.

Bình luận