Nga yêu cầu Mỹ cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao

4 Thanh Niên Online
Số nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga sắp tới sẽ còn lại 455 người, bằng số nhân viên ngoại giao Nga ở Mỹ sau khi Washington trục xuất 35 người vào năm ngoái.
Tổng thống Vladimir Putin cho rằng Nga đã chờ quá lâu để Mỹ cải thiện mối quan hệ
Reuters
Reuters ngày 31.7 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu Mỹ cắt giảm số nhân viên ngoại giao, trong khi xem xét tiến hành thêm biện pháp khác nhằm đáp trả việc Thượng viện Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt Moscow.
“Bởi vì có đến hơn 1.000 nhân viên ngoại giao và hỗ trợ đã và đang làm việc, 755 người phải dừng hoạt động tại Liên bang Nga”, ông nói và cho biết thêm Mỹ phải rút người trước ngày 1.9.
Giới quan sát cho rằng động thái mới nhất của ông Putin cho thấy Nga đã tắt hy vọng ban đầu về cam kết cải thiện mối quan hệ song phương của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
“Chúng tôi từng chờ rất lâu rằng thay đổi tốt đẹp sẽ đến, từng ấp ủ hy vọng tình hình sẽ thay đổi nhưng dường như nếu có đi chăng nữa thì cũng sẽ không thay đổi sớm”, chủ nhân Điện Kremlin nói.
Dù vậy, Tổng thống Nga cho rằng Moscow và Washington đã đạt được một số kết quả hợp tác “trong tình hình rất khó khăn này”, trong đó có thỏa thuận tạo vùng đệm an toàn phía nam Syria.
Theo phía Nga, số nhân viên ngoại giao Mỹ sắp tới sẽ còn lại 455 người, bằng số nhân viên ngoại giao Nga ở Mỹ sau khi Washington trục xuất 35 người vào tháng 12.2016.
Bộ Ngoại giao Mỹ không cung cấp thông tin về số nhân viên ngoại giao ở Nga nhưng cho rằng đây là “động thái đáng tiếc và không cần thiết”.
“Chúng tôi đang cân nhắc tác động của việc này và tìm cách ứng phó”, một nhân viên ngoại giao Mỹ giấu tên cho biết.
Theo cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul, việc cắt giảm nhân viên sẽ ảnh hưởng đến quy trình xin thị thực vào Mỹ. “Nếu việc cắt giảm được tiến hành thì người Nga sẽ phải chờ vài tuần đến vài tháng để có visa đến Mỹ”, ông nói với Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Tú

Phan Tú

Một kết quả tất yếu. Người Mỹ thường chỉ quan tâm đến 1 chièu thôi, vì được chiều chuộng quen rồi.
Họ doạ tăng ngày lấy thị thực vào Mỹ. Thì Nga cũng sẽ tăng tương ứng thôi.
Đi đâu mà thong tha nhỉ !
bao công

bao công

người ta muốn đến MỸ hay đến Nga ?
Phạm Thiết Hùng

Phạm Thiết Hùng

Tổng thống Nga V.I. Putin đã chọn đúng thời điểm để xử lý mối quan hệ với Mỹ. Bây giờ thì người Mỹ không thể biện minh gì được nữa. Một quýêt định như mũi tên vô 3 đích. Dẹp sạch các nhân tố kích động cho bầu cử tổng thống 2018; Đẩy người Mỹ là bên cố chấp, cố tình chống Nga. Đẩy tổng thống Mỹ Donal Trump vô thế khó xử hoặc ra mặt chống Nga ( không phê chuẩn luâtj của quốc hội Mỹ thì xảy ra mâu thuẫn. Phê chuẩn luật thì khó ăn nói ra sao với Putin). Và, mọi việc Nga xử lý với Syria, Crum.... Mỹ khó can thiệp. Nước cờ độc của một cựu sĩ quan KGB trên cương vị tổng thống.
Trần Long

Trần Long

Đến đâu cũng chỉ vì tiền. Chắc gì nguời ở Mỹ đã biết kiếm tiền hơn người ở Nga!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm