Nghi vấn CIA từng định dùng ‘chân dược’

0 Thanh Niên Online

Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) có thể từng cân nhắc dùng "chân dược" (thuốc khai sự thật) trong các cuộc thẩm vấn nghi can sau vụ khủng bố ngày 11.9.2001.

Trụ sở CIA ở bang Virginia, Mỹ /// Reuters Trụ sở CIA ở bang Virginia, Mỹ - Reuters
Trụ sở CIA ở bang Virginia, Mỹ
Reuters
Hãng Sputnik ngày 14.11 đưa tin Liên đoàn Tự do công dân Mỹ (ACLU) vừa có được 90 trang tài liệu của CIA cho thấy cơ quan này từng cân nhắc việc dùng “thuốc khai sự thật” trong thẩm vấn.
Theo đó, tài liệu được đưa ra sau vụ tấn công khủng bố ngày 11.9.2001. Chương trình nghiên cứu mang thêm “Project Medication” (tạm dịch: Dự án Dược phẩm) chỉ là một trong những thông tin từ tài liệu được giải mật theo phán quyết của tòa án, sau khi ACLU khởi kiện.
Dự án có sự tham gia của các bác sĩ, chuyên gia tâm lý và y tá làm việc cho CIA tại 97 nhà tù và 10 cơ sở giam giữ bí mật, liên quan đến chương trình tăng cường thẩm vấn từ năm 2002-2007.
Lý do CIA chưa từng đề nghị Bộ Tư pháp phê duyệt về việc sử dụng “thuốc khai sự thật” trong thẩm vấn là do đội ngũ phản gián “không muốn có thêm chuyện”, vì đã có những cách đã được phê duyệt trong thẩm vấn như dùng thuốc gây mất ngủ và giam giữ trong lồng chật.
CIA không bình luận về các tài liệu này, trong khi các một số luật sư của chính phủ Mỹ do AP dẫn lời cho rằng đây chỉ là đánh giá của một đặc vụ chứ không phải tài liệu sau cùng của CIA.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cậu bé David Vetter phải mặc bộ quần áo nhựa đặc biệt do NASA thiết kế nhằm tránh tiếp xúc với mầm bệnh bên ngoài /// Ảnh chụp màn hình BBC

Dùng virút HIV chữa bệnh 'em bé bong bóng'

Các nhà khoa học Mỹ đã dùng virút HIV để áp dụng trong một phương pháp giúp chữa trị cho 8 em bé sinh ra mà gần như không có hệ miễn dịch, còn gọi là những “em bé bong bóng”.