Nghiên cứu mới: Động thực vật đảo Hải Nam xuất phát từ Việt Nam

5 Thanh Niên Online
Hầu hết các giống động thực vật trên đảo Hải Nam (Trung Quốc) đều có nguồn gốc từ Việt Nam, và hòn đảo này từng gắn với lãnh thổ Việt Nam trước khi bị tách ra, theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Trung Quốc.
Bãi biển thành phố Đương Phương trên đảo Hải Nam, Trung Quốc. Hải Nam từng gắn với lãnh thổ Việt Nam thời Đại Trung sinh, theo nghiên cứu của một số nhà khoa học Trung Quốc /// Reuters Bãi biển thành phố Đương Phương trên đảo Hải Nam, Trung Quốc. Hải Nam từng gắn với lãnh thổ Việt Nam thời Đại Trung sinh, theo nghiên cứu của một số nhà khoa học Trung Quốc - Reuters
Bãi biển thành phố Đương Phương trên đảo Hải Nam, Trung Quốc. Hải Nam từng gắn với lãnh thổ Việt Nam thời Đại Trung sinh, theo nghiên cứu của một số nhà khoa học Trung Quốc
Reuters
Những phát hiện mới này được công bố trên tạp chí trực tuyến PLoS ONE, theo South China Morning Post hôm nay 26.4. Phát hiện này có thể giúp giải thích một bí ẩn từ lâu khiến các nhà khoa học bối rối rằng tại sao các sinh vật tìm thấy trên đảo Hải Nam, cách bờ biển phía nam của Trung Quốc chỉ 20 km lại rất khác với những giống loài ở Quảng Đông, tỉnh láng giềng của Hải Nam.
Một nhóm nghiên cứu do ông Zhu Hua, giáo sư tại Vườn bách thảo nhiệt đới Xishuangbanna ở Côn Minh, tỉnh Vân Nam thực hiện khi so sánh hệ thực vật và động vật ở Hải Nam với những hệ mà ông tìm thấy ở Xishuangbanna.
"Hệ thực vật của Hải Nam có những điểm tương đồng gần nhất với Việt Nam", ông Zhu khẳng định. Cần biết đảo Hải Nam cách Việt Nam hàng trăm km.
"Nếu nhìn vào các chi được chia giữa các khu vực này, chúng ta có thể thấy rằng 110 chi được chia sẻ giữa Hải Nam và Việt Nam, nhưng chỉ có bảy chi được chia sẻ giữa Hải Nam và Quảng Đông. Hệ thực vật ở đảo Hải Nam có liên quan chặt chẽ nhất với Việt Nam", ông Zhu kết luận trong bài báo. Hiện tượng tương tự này cũng được tìm thấy trong hệ động vật.
Nghiên cứu mới: Động thực vật đảo Hải Nam xuất phát từ Việt Nam - ảnh 1
Hệ động thực vật ở đảo Hải Nam của Trung Quốc hầu hết có nguồn gốc từ Việt Nam 
Reuters

Đảo Hải Nam có tỷ lệ cao nhất các hệ động vật có vú gần với loài ở Việt Nam nhưng lại rất khác xa so với Quảng Đông, theo nghiên cứu. "Trong số 41 loài động vật có vú tại Hải Nam, 30 loài có thể được tìm thấy ở Việt Nam", nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu của ông Zhu cho thấy rằng Hải Nam là một phần thuộc lãnh thổ Việt Nam trong thời kỳ Đại Trung sinh (Mesozoic, kéo dài khoảng 186 triệu năm, từ khoảng 251 triệu năm trước tới khi đại Tân sinh bắt đầu cách đây 65 triệu năm). Hòn đảo này bị tách khỏi Việt Nam và dạt về phía đông nam sau giai đoạn Đại Trung sinh cho đến khi nó cố định ở vị trí như hiện tại, theo nghiên cứu.
Chính những hoạt động của núi lửa ở Vịnh Bắc bộ đã gây ra sự chia tách của đảo Hải Nam. Nhưng cuộc nghiên cứu cho rằng có thể đảo Hải Nam hoàn toàn không có mối gắn kết nào với Việt Nam vì mũi đông bắc của hòn đảo này dính với tỉnh Quảng Tây vào thời điểm đó.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vinh

Vinh

Tất nhiên, vì thời vua Hùng và các triều đại độc lập ban đầu, nó là 1 phần của Hợp Phố, Việt Nam
vuhung

vuhung

Các bạn nên trao trả về đúng chủ của nó! cảm ơn!
Dao Cua Ta

Dao Cua Ta

Qua phát hiện mới này có thể suy ra rằng đảo Hải Nam là của Việt Nam ha ha ha...
Nguyễn Cao Sơn

Nguyễn Cao Sơn

À đó là bằng chứng lịch sử vững chắc khẳng định Hải Nam là của Việt Nam và biển Đông không phải chỗ của Trung Quốc, không biết Bắc Kinh phản ứng thế nào với công bố mang tính lịch sử của các nhà khoa học của mình?
Thanh

Thanh

Có gì lạ đâu, Vì trước kia là của Việt Nam mà!
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh sát Trung Quốc bên ngoài Đại sứ quán Canada  ở Bắc Kinh /// Reuters

Trung Quốc bắt công dân Canada thứ ba

Thêm một công dân Canada bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ giữa lúc mối quan hệ 2 nước đang căng thẳng liên quan vụ Phó chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt.