Ngoại giao sau trận đánh

1 Thanh Niên
Trận không kích của Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào chính phủ Syria. Kết quả cụ thể được phía liên quân hiểu khác biệt so với chính phủ Syria và Nga.
Đại diện Nga tại Hội đồng Bảo an LHQ /// Reuters Đại diện Nga tại Hội đồng Bảo an LHQ - Reuters
Đại diện Nga tại Hội đồng Bảo an LHQ
Reuters
Trận đánh lắng xuống thì cuộc đấu ngoại giao giữa phương Tây với Moscow lại bùng phát trên công luận cũng như tại LHQ. Trong khi Mỹ và đồng minh hết lời ngợi ca trận không kích thì Nga coi đó là hành động gây hấn và vi phạm luật pháp quốc tế. Mỹ và đồng minh không giấu giếm chủ ý sẵn sàng lặp lại thì Nga đòi từ nay chấm dứt những hành động tương tự. Trong HĐBA LHQ, dự thảo nghị quyết của Nga lên án cuộc tấn công đã bị Mỹ và đồng minh bác bỏ. Các nước này cho biết sẽ đưa ra sáng kiến ngoại giao mới về Syria nhưng lại với những nội dung mà chắc chắn Nga sẽ không thể chấp nhận.
Với hành động quân sự vừa rồi, Mỹ, Anh và Pháp muốn thể hiện thái độ đối với Nga, Iran và chính phủ Syria cũng như muốn tìm cách có lại vai trò chính trị ở Syria. Hiện giữa hai bên là cuộc ganh đua về chính trị và ngoại giao để đẩy nhau vào thế bị động đối phó, để chứng tỏ phe mình đúng, để dùng cái sắp có được biện minh cho cái làm trước đó. Cụ thể ở đây, Nga muốn nhấn mạnh tính phi pháp và vụ lợi của hành động quân sự vừa qua; còn Mỹ và đồng minh tìm cách chứng minh chính phủ Syria vẫn sở hữu vũ khí hóa học, qua đó hạ thấp uy tín của Nga. Cuộc đấu ngoại giao xem ra quyết liệt không kém và chắc chắn sẽ còn dai dẳng.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Mạnh Hùng

Nguyễn Mạnh Hùng

Thôi thì đánh một trận tan thành mây khói hết cho rồi.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore vào ngày 12.6.2018 /// AFP

Thách thức cho thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hau giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên sắp diễn ra tại Hà Nội được kỳ vọng tiến đến quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên cũng như bình thường hóa quan hệ song phương.
Một nhân viên giao thức ăn của Uber tại London, Anh

Uber lỗ 1,8 tỉ USD trong năm 2018

Uber hôm qua công bố báo cáo tài chính năm 2018 cho thấy công ty thua lỗ 1,8 tỉ USD (41.763 tỉ đồng). Theo CNN, con số này thể hiện cải thiện so với năm 2017 khi Uber lỗ đến 2,2 tỉ USD. 
Bà Thanh Nguyen /// Chụp từ clip

Mẹ gốc Việt bị khởi tố vì bỏ bê con

Theo Đài CBS, một phụ nữ gốc Việt tên Thanh Nguyen, 46 tuổi, ở TP.Portage thuộc bang Indiana (Mỹ), bị khởi tố về cáo buộc để 3 đứa con vị thành niên sống lay lắt trong một ngôi nhà di động.