Ngoại trưởng Hà Lan từ chức vì nói dối về ông Putin

0 Thanh Niên Online
Ngoại trưởng Hà Lan Halbe Zijlstra đã nộp đơn từ chức sau khi thừa nhận nói dối về việc ông từng tham dự một cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi năm 2006.
Ngoại trưởng Zijlstra đã buộc phải ra đi /// Reuters Ngoại trưởng Zijlstra đã buộc phải ra đi - Reuters
Ngoại trưởng Zijlstra đã buộc phải ra đi
Reuters
BBC ngày 14.2 đưa tin Ngoại trưởng Zijlstra từng tuyên bố rằng đích thân ông nghe Tổng thống Putin nói về tham vọng xây dựng “Nước Nga vĩ đại hơn”, thống nhất Nga, Belarus, Ukraine, các nước vùng Baltic và cả Kazakhstan trong cuộc gặp hồi năm 2006. Tuy nhiên, trên thực tế thì ông Zijlstra không hề có mặt trong cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Nga với giới doanh nhân Hà Lan.
Ngay sau đó, các nghị sĩ thuộc phe đối lập yêu cầu ông giải thích về vụ việc trên trong phiên điều trần tại hạ viện Hà Lan ngày 13.2. Phiên chất vấn được triệu tập vội vàng, chỉ vài giờ trước khi ông Zijlstra chuẩn bị lên đường thăm Nga.
“Tôi thấy không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nộp đơn từ chức lên Đức vua”, ông Zijlstra vừa nói vừa khóc tại hạ viện.
Ông Zijlstra cũng nói ông đã phạm phải sai lầm lớn nhất trong sự nghiệp chính trị của mình và rằng Hà Lan xứng đáng có một vị ngoại trưởng mới.
Hiện Thứ trưởng Ngoại giao Hà Lan Sigrid Kaag tạm tiếp quản công việc của ông Zijlstra cho đến khi nước này chính thức có ngoại trưởng mới, Reuters dẫn lời một quan chức chính phủ cho hay.
Đại sứ quán Nga tại Amsterdam trước đó đã than phiền về tuyên bố của ông Zijlstra, đồng thời cáo buộc giới chức Hà Lan liên tục đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về Moscow.
Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã dễ dàng vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội ngày 13.2 với tỷ lệ áp đảo là 101 phiếu ủng hộ và 43 phiếu chống.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm