Ngoại trưởng Iran bất ngờ đến hội nghị G7 tìm cách giảm căng thẳng với Mỹ

2 Thanh Niên Online
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đến địa điểm tổ chức hội nghị G7 tại Pháp nhằm xem xét các điều kiện để có thể xuống thang căng thẳng với Mỹ.
Ngoại trưởng Zarif được cho đang nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng giữa Iran với Mỹ /// AFP Ngoại trưởng Zarif được cho đang nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng giữa Iran với Mỹ - AFP
Ngoại trưởng Zarif được cho đang nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng giữa Iran với Mỹ
AFP
Hãng Reuters tối 25.8 đưa tin Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif bất ngờ đến khu nghỉ dưỡng Biarritz ở Pháp, nơi đang diễn ra hội nghị G7.
Một nguồn tin từ Điện Elysee tiết lộ ông Zarif có cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian. Mục đích của chuyến đi nhằm đánh giá các điều kiện có thể giảm căng thẳng với Mỹ.
“Ông Zarif sẽ chuyển phản hồi của lãnh đạo Iran đối với đề nghị của Tổng thống Pháp nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran 2015”, một quan chức cấp cao Iran cho biết.
Truyền thông Iran dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho hay ông Zarif không dự định gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump hay thành viên nào trong phái đoàn đến từ Washington.
Trước đó, trang thông tin máy bay flightradar24.com đưa tin máy bay của chính phủ Iran hạ cánh tại Biarritz, dẫn đến nhiều đồn đoán về sự xuất hiện của ông Zarif vì đó cũng là máy bay từng đưa ông đến Na Uy và Pháp vào tuần trước.
Lãnh đạo các nước châu Âu đang tìm cách dàn xếp căng thẳng giữa Washington và Tehran sau khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và tái áp dụng các lệnh cấm vận.
Cũng trong ngày 25.8, Tổng thống Trump dường như bỏ qua nỗ lực hòa giản của Pháp khi phát biểu rằng trong khi ông vui vì Paris tiếp xúc với Tehran nhằm giảm căng thẳng, ông lại có ý tưởng riêng. Tuy nhiên, chủ nhân Nhà Trắng chưa tiết lộ chi tiết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tran pho

Tran pho

Hoá ra Iran cũng biết sợ Mỹ cơ đấy ?
20278

20278

Ko phải sợ Mỹ mà những người lãnh đạo như vậy rất đáng ghi nhận và tôn trọng họ vì họ dám gạt bỏ tất cả mọi thứ để làm những việc cho dân cho đất nước, vì nhân dân và dân tộc đất nước họ nên họ làm được điều mà ko phải ai lãnh đạo cũng làm được như thế đó là lo cho dân, như chủ tịch Triều Tiên còn khóc khi thấy dân mất mùa....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm