Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo bóng dáng Trung Quốc tại 'sân sau' Mỹ Latinh

Đánh giá tác giả

2 Thanh Niên Online
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 1.2 cảnh báo các nước Mỹ Latin không nên lệ thuộc quá mức vào mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình /// Reuters Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Reuters

Tuyên bố trước chuyến công du qua nhiều nước Mỹ Latin, Ngoại trưởng Rex Tillerson cảnh báo bóng dáng ngày càng lớn của Trung Quốc trong khu vực là điều đáng báo động, theo Reuters.
Ông Tillerson cho biết Trung Quốc đang dùng biện pháp kinh tế nhằm đưa các nước trong khu vực đi vào quỹ đạo của mình. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của các nước Argentina, Brazil, Chile và Peru.
“Dù mối quan hệ thương mại này mang lại lợi ích, nhưng cách làm ăn không công bằng của nhiều người Trung Quốc gây tổn hại đến ngành sản xuất của các nước trên, gây thất nghiệp và lương nhân công giảm”, Ngoại trưởng Tillerson nói.
Bên cạnh đó, ông Tillerson còn khẳng định rằng Mỹ Latin không cần những “đế quốc mới” chỉ mưu cầu lợi ích riêng, đồng thời cảnh báo các cơ quan, chính quyền các nước Mỹ Latin cần đảm bảo chủ quyền của mình trước “những kẻ chuyên lợi dụng” đang kéo đến khu vực.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Minhson

Kéo gi thì kéo . Chứ đừng tới đâu là chiến tranh tới đó tổng quan lại 50 năm sẽ thấy .sự nguy hiềm của ai .và sự Hưng thịnh từ đâu .

Minh

That is the true.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Nhật hoàng duyệt đội danh dự trong lễ đón chính thức tại Hà Nội tháng 3.2017 /// Ảnh: Ngọc Thắng>

Mối dây gắn bó Việt Nam - Nhật Bản

Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao VN - Nhật Bản (21.9.1973 - 21.9.2018), Thanh Niên giới thiệu bài viết của nhà sử học Yoshiharu Tsuboi, tác giả cuốn Nước Đại Nam đối diện với Pháp và Trung Hoa.
Tài tử kiêm người mẫu Hàn Quốc Lee Jong-suk tại sân bay Incheon /// AFP>

Thái Lan siết chặt an ninh ở sân bay

Thái Lan sẽ lắp đặt hệ thống nhận diện khuôn mặt và vân tay ở sân bay Suvarnabhumi vào năm 2020 nhằm siết chặt an ninh, sau vụ người hâm mộ đột nhập khu vực cấm để gặp sao Hàn.