Những mảnh vỡ của MH17 /// AFP
Những mảnh vỡ của MH17AFP
Ngoại trưởng Úc Julie Bishop ngày 2.10 nói rằng tên của những người chịu trách nhiệm trong vụ bắn hạ máy bay MH17 ở Ukraine hồi năm 2014 sẽ được xác định vào cuối năm 2016.
"Đến cuối năm nay, hoặc đầu năm tới, danh sách những kẻ mà chúng tôi tin rằng phải chịu trách nhiệm đối với vụ MH17 sẽ được xác nhận và phải bị xét xử", bà Bishop cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Úc ABC.
Các nhà điều tra quốc tế vừa qua đã công bố kết quả điều tra sơ bộ về thảm kịch hàng không này. Máy bay MH17 của Malaysia Airlines, chở 298 người, đã bị bắn rơi bởi một tên lửa do Nga sản xuất từ một ngôi làng do lực lượng nổi dậy thân Nga kiểm soát ở miền đông Ukraine ngày 17.7.2014.
Những phát hiện mới của Đội điều tra chung (JIT) trái ngược những gì Moscow tuyên bố trước đó rằng MH17 - chiếc máy bay của Malaysia Airlines đang từ Amsterdam (Hà Lan) về Kuala Lumpur - bị quân đội Ukraine bắn hạ. Tất cả 298 người trên máy bay, trong đó có 28 người Úc, đã thiệt mạng.
Bà Bishop cho biết thủ phạm sẽ phải đối mặt với tòa án quốc tế, tương tự như vụ xét xử những kẻ chịu trách nhiệm về vụ đánh bom chuyến bay PanAm trên bầu trời Lockerbie, Scotland hồi năm 1988.
Trong công bố của mình, JIT - do Hà Lan thành lập với sự tham gia của các nhà điều tra Úc, Bỉ, Malaysia và Ukraine - nói rằng có khoảng 100 người có thể đã tham gia vào vụ bắn rơi MH17 và phải chịu trách nhiệm đối với vụ tai nạn này, theo Reuters. 

Minh Quang

Bạn đọc phản hồi (12 nhận xét)

P.Lua

Đối với những quốc gia văn minh có dân chủ thật sự như Hà Lan, Bỉ, một khi họ đã nói mở cuộc điều tra độc lập thì sự minh bạch là một trăm phần trăm ,với ý chí đi tìm sự thật và phương tiện hiện đại mà họ có được thì dù thủ phạm có chối cãi đến cỡ nào cuối cùng cũng sẽ bị ê mặt và bị kết án mà thôi.

Văn Minh

Nga và TQ mà công bố thông tin gì thì cần phải điều tra lại, họ thì có truyền thống lâu đời là cứ đổ hết lên kẻ nào chống lại lợi ích của họ bất chấp sự thật. Tiếc thay thế giới không còn ai tin nữa đâu.

Thạc Lê

Kẻ ăn trộm không bao giờ nhận là tên ăn trộm.

Phan Lê Việt

Điều tra tỉ mỉ nên lâu, hơn nữa phía Nga và phiến quân không hợp tác và cố ý làm khó khi thu thập hiện trường. Nga cũng sẽ bác bỏ như TQ bác bỏ phán quyết biển Đông thôi.

Minh Duc - USA

Chỉ cần xử vài ba tên lớn là đủ, 100 tên còn lại chỉ có thể là tép riu là con cờ.

Ba Lém

Khi chính phủ Hà Lan và Úc công bố tên thủ phạm bắn rơi máy bay MH17 thì bọn chúng đã chết bí ẩn trước đó hết rồi ! Các bạn có biết tại sao không ?

Trần Võ

Nếu đúng có khoảng 100 người tham gia vào vụ bắn rơi máy bay MH17 thì không thể không lộ được. Sao phải điều tra lâu đến vậy?

EU

Theo tôi, trước hết, chính quyền Ukraine phải lãnh trách nhiệm sai lầm, sau đó mới nói tới ai đã bắn! Biết là vùng chiến sư, vậy tại sao chính quyền Ukraine vẫn cho máy bay dân sự bay trên bầu trời đó !!!

Long

Đúng trước hết là chính quyền ,sau do là tổ lái máy bay , đã biết có vùng chiến sự khi bay mà vẫn bay qua , thì thật là hết cách nói luôn, khu vực chiến sự là khu vực "chim sa đạn lạc" luôn tràn đầy nguy hiểm nguy thế mà lại bay qua. Chúng ta thấy ở nuớc syria có chiến sự có máy bay dân sự nào bay qua chỉ có máy bay quân sự Nga Mỹ di qua thôi.

Bình luận