Ngư dân cần tuân thủ luật pháp khi đánh bắt xa bờ

0 Thanh Niên
Đại sứ Lương Thanh Nghị đề nghị cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn bà con ngư dân tuân thủ luật pháp quốc tế và luật pháp của các quốc gia ven biển khi đánh bắt xa bờ.
Tàu cá Việt Nam hoạt động trên biển /// Độc Lập Tàu cá Việt Nam hoạt động trên biển - Độc Lập
Tàu cá Việt Nam hoạt động trên biển
Độc Lập
Theo truyền thông Úc, đại diện các nước Nam Thái Bình Dương vừa nhóm họp tại Úc cùng giới hữu trách nước chủ nhà, New Zealand, Pháp, Mỹ và Cơ quan Ngư nghiệp các đảo quốc Thái Bình Dương (FFA) để thảo luận tình trạng “tàu cá Việt Nam đánh bắt trái phép” trong vùng biển những quốc gia này.
Trả lời Thanh Niên ngày 5.5, ông Lương Thanh Nghị, Đại sứ Việt Nam tại Úc kiêm nhiệm CH Vanuatu, CH Quần đảo Marshal, Liên bang Micronesia, Quần đảo Solomon xác nhận trong vài năm gần đây, số lượng ngư dân VN vi phạm vùng biển Úc và một số quốc gia Nam Thái Bình Dương có xu hướng tăng lên.
Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết khi có các vụ việc xảy ra, Đại sứ quán Việt Nam tại Úc luôn khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng trong nước cũng như giới chức sở tại để giải quyết trên tinh thần nhân đạo, tìm cách để đưa ngư dân về nước trong thời gian sớm nhất. “Việt Nam cùng với Úc và các nước Nam Thái Bình Dương cũng đang thảo luận tìm biện pháp giải quyết tình trạng này phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế cũng như luật pháp của các quốc gia liên quan”, Đại sứ Lương Thanh Nghị nói.
Nhằm ngăn chặn tình trạng này và tránh ảnh hưởng quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam với các nước, Đại sứ Lương Thanh Nghị đề nghị cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn bà con ngư dân tuân thủ luật pháp quốc tế và luật pháp của các quốc gia ven biển khi đánh bắt xa bờ. Đối với trường hợp 43 ngư dân vừa bị Solomon bắt giữ, Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết đại sứ quán đã tiếp xúc lãnh sự, đề nghị bạn đối xử nhân đạo và đang phối hợp giải quyết các thủ tục cần thiết để sớm đưa ngư dân về nước.
Cũng trong ngày 5.5, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam Nguyễn Việt Thắng cho biết cơ quan này sẽ xác minh thông tin để có biện pháp cảnh báo, tuyên truyền cho ngư dân phải tuân thủ quy định pháp luật trong nước và quốc tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm