Người biểu tình Hồng Kông bất chấp đe dọa của Trưởng đặc khu

0
(TNO) Người biểu tình Hồng Kông tuyên bố tiếp tục chiếm đóng trung tâm, bất chấp việc Trưởng đặc khu đe dọa "sẽ dùng mọi biện pháp cần thiết để lập lại trật tự"

Tối 4.10, hàng ngàn người biểu tình vẫn tập trung về những con phố tại quận trung tâm tài chính của Hồng Kông, mặc kệ việc Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh trước đó tuyên bố trường học phải được mở cửa vào thứ hai, và các con đường dẫn vào trụ sở chính quyền phải được gỡ phong tỏa.

"Chính quyền và cảnh sát có trách nhiệm, cũng như quyết tâm tiến hành mọi biện pháp cần thiết để lập lại trật tự xã hội", CNN dẫn lời tuyên bố trên truyền hình của ông Lương.

Benny Tai, người sáng lập tổ chức Chiếm Trung Hoàn, cho biết nhóm của ông cùng Liên hội Sinh viên Hồng Kông và nhóm Học dân tư triều (Scholarism) đã thống nhất sẽ không cản trở các công chức đi làm vào sáng thứ hai, theo South China Morning Post (SCMP). Dù vậy, các nhóm này bác bỏ yêu cầu chấm dứt biểu tình từ chính quyền.

 Người biểu tình Hồng Kông bất chấp đe dọa của Trưởng đặc khu - ảnh 1

Sinh viên Hồng Kông quyết chiếm đóng khu Trung tâm, bất chấp chính quyền của Lương Chấn Anh đe doạ dung mọi biện pháp để lập lại trật tự. -Ảnh: Nguyễn Thành Trung

Wall Street Journal (WSJ) dẫn lời Alex Chow, Tổng thư ký Liên hội Sinh viên, nói với đám đông người biểu tình rằng: "Tôi mong các bạn tiếp tục chiến đấu bởi chính quyền cứ liên tục tung tin rằng họ sẽ dùng thêm vũ lực đối với chúng ta". "Chúng ta phải tiếp tục tiến chiếm", Chow nói.

Liên hội Sinh viên tuyên bố chỉ trở lại đàm phán nếu chính quyền chấp nhận 2 điều kiện. Một là họ phải đồng ý điều tra về phản ứng của cảnh sát khi người biểu tình bị tấn công, và cho công chúng lời giải thích trong thời gian sớm nhất. Hai là các sinh viên chỉ nói chuyện với Carrie Lam, nhân vật thứ hai trong chính quyền đặc khu, thay vì Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh, theo WSJ.

Trong khi đó, nhiều người biểu tình cho biết họ dự định đi học, đi làm vào thứ hai, nhưng sẽ quay trở lại Admiralty vào buổi tối để tiếp tục đấu tranh.

Kelvin Ho, 24 tuổi, một người chuyên làm việc với trẻ tự kỷ, nói rằng: "Tôi nghĩ đây là một cuộc đấu tranh lâu dài". Kelvin cũng định rời Admiralty và đến khu Mong Kok để xem những người ở đó có cần sự hỗ trợ nào không, theo WSJ.

Người biểu tình Hồng Kông bất chấp đe dọa của Trưởng đặc khu - ảnh 2

Người biểu tình đang cố thủ nhiều tuyến đường quan trọng ở Hồng Kông - Ảnh: Nguyễn Thành Trung 

Vào ngày thứ bảy 4.10, những vụ va chạm nhỏ tiếp tục xảy ra giữa người biểu tình và nhóm phản đối biểu tình. Một số người dân, chủ yếu là trung niên, hét vào các thanh niên đang ngồi ở các lều trại tại khu Mong Kok (Vượng Giáp), theo SCMP.

Cùng ngày 4.10, cảnh sát Hồng Kông cho biết đã bắt giữ 19 người, trong đó có 8 nghi can là thành viên của Hội Tam hoàng với cáo buộc tấn công người biểu tình, theo tờ SCMP.

Giới chức cảnh sát Hồng Kông cũng bác bỏ các cáo buộc cho rằng họ thỏa hiệp với những kẻ tấn công vào đám đông biểu tình, đồng thời cho biết trong số 18 người bị thương có 6 viên cảnh sát.

Lý giải vì sao cảnh sát không bắn hơi cay nhằm giải tán đám đông ở khu Mong Kok vào đêm 3.10 như từng làm cách đây một tuần, ông Lai Tung-kwok, phụ trách an ninh ở Hồng Kông, cho hay do khu vực này quá nhỏ hẹp nên việc bắn hơi cay sẽ gây nguy hiểm cho đám đông.

Cuộc ẩu đả đã khiến các thủ lĩnh biểu tình hủy bỏ đàm phán với chính quyền vì cho rằng cảnh sát bỏ mặc họ, phớt lờ vụ tấn công, theo SCMP. Tính đến ngày 5.10, cuộc biểu tình của người dân Hồng Kông đòi quyền được tự do bầu cử chức Đặc khu trưởng đã bước sang ngày thứ tám.

Phương Thảo

>> Tường thuật từ Hồng Kông

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>