Người biểu tình Hồng Kông giải tán sau nhiều giờ bao vây trụ sở cảnh sát

0 Thanh Niên Online
Người biểu tình Hồng Kông rạng sáng 22.6 đã giải tán dần sau 15 giờ bịt kín khu vực xung quanh trụ sở cảnh sát đặc khu để phản đối dự luật dẫn độ.
Cảnh sát Hồng Kông thu dọn các rào chắn sáng 22.6 /// AFP Cảnh sát Hồng Kông thu dọn các rào chắn sáng 22.6 - AFP
Cảnh sát Hồng Kông thu dọn các rào chắn sáng 22.6
AFP
Hàng trăm người biểu tình sáng 21.6 có mặt bên ngoài trụ sở cảnh sát Hồng Kông ở khu Loan Tử (Wan Chai) để đưa ra yêu sách nhưng đến trưa cùng ngày con số gia tăng lên thành hàng ngàn người.
Người biểu tình yêu cầu Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga bãi bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ gây tranh cãi và thả những người bị bắt trong các cuộc biểu tình gần đây.
Theo dự luật, nhánh hành pháp Hồng Kông có quyền xem xét và quyết định đưa nghi phạm bị truy nã đến những nơi mà đặc khu chưa có thỏa thuận dẫn độ như đại lục, Macau hay Đài Loan.
Tuy nhiên, người biểu tình chỉ trích dự luật làm giảm sự độc lập của hệ thống tư pháp Hồng Kông, khiến nghi phạm đối diện cáo buộc không rõ ràng hoặc bị xét xử không công bằng ở đại lục.
Người biểu tình Hồng Kông giải tán sau nhiều giờ bao vây trụ sở cảnh sát - ảnh 2
Cảnh sát dọn dẹp sau cuộc biểu tình
Reuters
Sau các cuộc biểu tình kèm theo bạo lực rung chuyển gần đây, bà Lâm đã lên tiếng xin lỗi, nhận trách nhiệm về vụ khủng hoảng và tuyên bố hoãn xem xét dự luật vô thời hạn. Tuy nhiên, người biểu tình cho rằng động thái phản ứng của chính quyền là chưa đủ vì dự luật có thể được mang ra để xem xét sau này.
Theo tờ South China Morning Post, phần lớn người biểu tình đã rời khỏi trụ sở cảnh sát vào lúc 2 giờ 40 sáng 22.6. Lực lượng công vụ sau đó dỡ bỏ rào chắn xung quanh tòa nhà trong khi các nhân viên bị mắc kẹt bên trong được đưa lên xe buýt để về nhà.
Dù không xảy ra bạo lực nhưng một nguồn tin cảnh sát tiết lộ có ít nhất 13 người được đưa đến bệnh viện trong cuộc biểu tình lần này do vấn đề sức khỏe.
Trong tuyên bố sáng 22.6, cảnh sát chỉ trích hành động của người biểu tình đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, đồng thời nói rằng cách bày tỏ quan điểm của người biểu tình đã trở nên “trái phép, quá mức và vô lý”.
[VIDEO] Đặc khu trưởng Hồng Kông "đã nghe rõ" tiếng nói người dân

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm