Người dân Colombia nói không trong cuộc trưng cầu dân ý về hiệp ước hòa bình với FARC vào ngày 2.10.2016 /// Reuters
Người dân Colombia nói không trong cuộc trưng cầu dân ý về hiệp ước hòa bình với FARC vào ngày 2.10.2016Reuters
Trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 2.10, người dân Colombia đã bác hiệp ước hòa bình với nhóm phiến quân cánh tả Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), dù phải mất hơn bốn năm đàm phán các bên mới đạt được hiệp ước này. 
Kết quả trưng cầu dân ý cho thấy 50,22% cử tri bỏ phiếu nói “không” về hiệp ước hòa bình với FARC nhằm chấm dứt xung đột kéo dài nửa thế kỷ qua, theo đài CNN (Mỹ).
Đây là một cú sốc lớn đối với chính quyền Tổng thống Juan Manuel Santos, vốn ủng hộ hiệp ước hòa bình với FARC. FARC cũng bày tỏ sự thất vọng trước kết quả này.
“Với kết quả ngày hôm nay, chúng tôi biết rõ hoạt động chính trị của chúng tôi ngày càng vững mạnh và vĩ đại. FARC duy trì quyết tâm giữ vững hòa bình và tái khẳng định quan điểm chỉ dùng ngôn từ hơn là vũ khí để xây dựng tương lai”, thủ lĩnh của FARC, ông Timochenko (tên thật là Rodrigo Londono) tuyên bố.
Tổng thống Santos khẳng định thỏa thuận ngừng bắn với FARC vẫn còn hiệu lực sau khi có kết quả trưng cầu dân ý. Ông Santos tuyên bố sẽ thảo luận với phe vận động chiến dịch nói “không” với hiệp ước hòa bình và đưa các nhà đàm phán trở lại Cuba để gặp thủ lĩnh FARC.
“Tôi sẽ không bỏ cuộc, tôi vẫn cố tìm kiếm hòa bình cho đến ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, bởi đây là cách duy nhất để hướng đến một đất nước tốt đẹp hơn cho con cháu chúng ta”, ông Santos nói, nhưng không tiết lộ liệu có tái tranh cử khi kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 vào tháng 8.2018 hay không.
Các cử tri Colombia về mặt nguyên tắc chuộng hòa bình, nhưng bất mãn trước việc chính quyền ông Santos “nhẹ tay” với FARC, và hiệp ước hòa bình còn cho phép FARC ứng cử vào Quốc hội và thoát khỏi các án tù.
“Tôi bỏ phiếu nói không. Tôi không muốn dạy cho con cháu tôi rằng mọi điều đều có thể được tha thứ”, theo cử tri Alejandro Jaramillo, một kỹ sư 35 tuổi.
Theo Reuters, trong cuộc xung đột thuộc hàng dai dẳng nhất ở Mỹ Latin này, FARC kiếm tiền thông qua hoạt động mua bán ma túy bất hợp pháp, bắt cóc tống tiền. Những đợt giao tranh giữa FARC, các băng đảng ma túy và quân đội Colombia kéo dài ở khu vực nông thôn nước này, và tất cả các bên đều có những hành động tàn bạo.
Cuộc xung đột này khiến trên 220.000 người chết và FARC từng tiến gần đến thủ đô Bogotá, đẩy đất nước này vào bờ vực sụp đổ.

Phúc Duy

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Huy Hoàng

Nếu nhóm FARC thành công trong cuộc chiến trước đây thì họ có cho một đảng phái chính trị nào cùng tham gia chính quyền với họ hay không? Thêm nữa ngay cả tống tiền, mua bán ma túy họ cũng làm thì họ có chính nghĩa gì đâu (!), cho nên nếu cầm chính thì điều gì sẽ xảy ra với cái tổ chức này...Xét cho cùng, tổ chức FARC chỉ hạ súng khi không thấy triển vọng về tương lai của cánh tả khi Liên Xô đã sụp đổ nên đã cạn tiền, cạn kiệt sự hổ trợ từ bên ngoài nhưng vẫn còn tham vọng! Và nói thẳng ra họ (nhóm cầm đầu) là một đám người có bản chất xôi thịt muốn kiếm chác trên đầu trên cổ người dân Colombia chứ chẳng có lý tưởng xã hội gì cả...

Bình luận