Người được Thủ tướng Đức Merkel lựa chọn đắc cử chủ tịch đảng

0 Thanh Niên Online
Nữ chính trị gia Annegret Kramp-Karrenbauer đã được bầu làm Chủ tịch đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) thay thế Thủ tướng Angela Merkel.
Bà Annegret Kramp-Karrenbauer và Thủ tướng Angela Merkel sau cuộc bỏ phiếu ngày 7.12
Reuters
Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra ở thành phố Hamburg ngày 7.12, bà Kramp-Karrenbauer với sự ủng hộ của Thủ tướng Angela Merkel, đương kim Chủ tịch CDU, đã giành được 52% phiếu bầu vượt qua ông Friedrich Merz, theo Reuters.
Bà Annegret Kramp-Karrenbauer, hay còn gọi là AKK, từng là thủ hiến bang Saarland từ năm 2011. Hồi tháng 2, Thủ tướng Merkel chọn bà Kramp-Karrenbauer cho chức Tổng bí thư CDU.
Bà Merkel giữ chức lãnh đạo CDU từ năm 2000. Bà thông báo sẽ từ nhiệm sau kết quả đáng thất vọng của liên danh đảng cầm quyền trong 2 cuộc bầu cử địa phương hồi tháng 10 nhưng vẫn làm thủ tướng cho đến hết nhiệm kỳ năm 2021.
Dù bị so sánh là “Merkel 2.0” hay Merkel mini” nhưng bà Kramp-Karrenbauer nói mình khác biệt về các chính sách xã hội, đối ngoại.
Chính trị gia 56 tuổi có quan điểm cứng rắn với Nga và hồi tuần trước gợi ý châu Âu cùng Mỹ nên ngăn chặn tàu Nga sau vụ khủng hoảng với Ukraine ở eo biển Kerch.
Bà Kramp-Karrenbauer cũng tỏ ra thận trọng hơn trong các vấn đề xã hội như hôn nhân đồng tính. Bà ủng hộ trao quyền cho phụ nữ trong việc lãnh đạo doanh nghiệp và tuyên bố sẽ xem xét lại lập trường của Đức về an ninh, người di cư.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm