Người gốc Việt ngồi tù vì rò rỉ thông tin mật của tình báo Mỹ

2 Thanh Niên Online
Cựu nhân viên gốc Việt của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) lãnh án 66 tháng tù giam vào ngày 25.9 về tội rò rỉ tài liệu mật dẫn đến chính phủ cấm sử dụng phần mềm diệt vi rút Kaspersky.
Trụ sở của NSA tại bang Maryland, Mỹ /// Reuters Trụ sở của NSA tại bang Maryland, Mỹ - Reuters
Trụ sở của NSA tại bang Maryland, Mỹ
Reuters
Ông Nghia Hoang Pho (68 tuổi) từng làm việc cho đơn vị chuyên về chiến dịch tấn công mạng (TAO) của NSA bị buộc tội sở hữu trái phép và rò rỉ thông tin quốc phòng mật, theo AFP.
Theo cáo trạng, trong giai đoạn 2010-2015, ông Pho đã mang về nhà nhiều tài liệu của TAO, bao gồm nhiều chương trình và dữ liệu. Số tài liệu mật này sau đó rơi vào tay tình báo Nga.
Ông Pho lưu trữ tài liệu mật trong máy tính cá nhân tại nhà. Máy tính của ông lại được bảo mật bằng chương trình diệt vi rút phổ biến Kaspersky của Nga.
Người gốc Việt ngồi tù vì rò rỉ thông tin mật của tình báo Mỹ - ảnh 1
Bên trong đơn vị của NSA tại bang Maryland
Reuters
Các điều tra viên cho biết tình báo Nga đã có thể tiếp cận máy tính cá nhân của ông Pho nhờ vào Kaspersky.
Công tố viên Robert Hur cho biết hành động của ông Pho đã buộc NSA phải chấm dứt nhiều chương trình quan trọng, gây tổn thất kinh tế.
Vụ ông Pho là lý do buộc chính phủ Mỹ vào tháng 9.2017 ra lệnh cấm tất cả các văn phòng liên bang sử dụng phần mềm diệt vi rút của Kaspersky, lo ngại hãng này có dính líu với tình báo Nga và đe dọa an ninh quốc gia.
Tuy nhiên, Kaspersky bác bỏ mọi cáo buộc, khẳng định không dính líu đến chính phủ hay bất kỳ điệp viên Nga nào.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh Hưng

Minh Hưng

Bằng chứng rõ ràng nên Kaspersky bác bỏ cũng khó!
Thanh

Thanh

Đọc báo thì đọc cho kĩ, chớ đọc vài dòng rồi lại phán linh tinh như "thầy phán". Chẳng có từ nào trên mục báo trên nói là do Kaspersky là gián điệp cả. Vì chính phủ Mỹ đã có bằng chứng buộc tội cho Kaspersky đâu? Hay chỉ là suy đoán rồi dẫn đến việc "cấm sử dụng phần mềm diệt vi rút Kaspersky".

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Reuters

Bão mùa đông hoành hành khắp nước Mỹ

Theo Đài NBC News, bão mùa đông mang theo tuyết, mưa lớn và mưa đá càn quét 39 bang khắp nước Mỹ hôm qua, gây cản trở hoạt động hàng không và giao thông đường bộ, làm ảnh hưởng hơn 200 triệu người.