Người Hồi giáo kiện vì bị cấm bay để ‘ép đưa tin cho FBI’

0 Thanh Niên Online

Tòa án đã đưa người này ra khỏi danh sách cấm bay nhưng không giải thích rõ ràng khiến cuộc sống của ông đảo lộn vì bị nhiều người coi là kẻ khủng bố.

Yonas Fikre cùng luật sư riêng trao đổi về vụ kiện /// Ảnh chụp màn hình Oregon Live Yonas Fikre cùng luật sư riêng trao đổi về vụ kiện - Ảnh chụp màn hình Oregon Live
Yonas Fikre cùng luật sư riêng trao đổi về vụ kiện
Ảnh chụp màn hình Oregon Live
Theo Reuters, tòa án liên bang Mỹ vừa xem xét lại vụ án một công dân theo đạo Hồi kiện chính phủ vì đã đưa ông vào danh sách cấm bay trong khoảng 6 năm nhằm ép buộc làm người báo tin cho FBI.
Tòa phúc thẩm tại thành phố Portland, bang Oregon ngày 20.9 bác bỏ phán quyết trước đó của tòa cấp thấp vào tháng 5.2016, khi tuyên Yonas Fikre được đưa khỏi danh sách cấm bay mà không hề giải thích.
Tòa phúc thẩm cho rằng phán quyết sơ thẩm không hề nói rõ rằng Fikre lẽ ra không bị đưa vào danh sách, cũng như sẽ không bị đưa vào danh sách trở lại. Thiếu sót của bản án sơ thẩm khiến nạn nhân bị ảnh hưởng trong các mối quan hệ xã hội, và kết quả là Fikre phải kháng cáo và đề nghị đưa ra phán quyết với thông tin đầy đủ.
“Fikre cho biết ông bị kỳ thị và bị coi như một nghi can khủng bố, một mối đe dọa có thể gây ra bạo lực hoặc khủng bố”, theo thẩm phán Morgan Christen.
Danh sách cấm bay được Mỹ lập nên vào năm 2003, sau vụ tấn công khủng bố ngày 11.9.2001. Những người có trong danh sách sẽ không thể đi các chuyến bay thương mại nội địa cũng như vào hoặc ra khỏi Mỹ. Nhiều người trong danh sách đã kiện chính phủ Mỹ về quyết định này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các nhân viên bầu cử kiểm phiếu tại thành phố Narathiwat, miền nam Thái Lan. /// AFP

Ông Thaksin tố 'có gian lận' trong cuộc bầu cử Thái Lan

Cựu Thủ tướng Thái Lan đang lưu vong Thaksin Shinawatra cáo buộc có “gian lận” trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 24.3, đồng thời cảnh báo chính quyền quân sự "sẽ tìm cách nắm giữ quyền lực" cho dù liên minh cầm quyền nào hình thành.