Hai chiến hạm Gregorio del Pilar và Ramon Alcaraz của Philippines (đều là tàu cũ do Tuần duyên Mỹ viện trợ) tập trận chung với khu trục hạm Mỹ John S. McCain trên Biển Đông ngày 28.6.2014  /// Hải quân Mỹ
Hai chiến hạm Gregorio del Pilar và Ramon Alcaraz của Philippines (đều là tàu cũ do Tuần duyên Mỹ viện trợ) tập trận chung với khu trục hạm Mỹ John S. McCain trên Biển Đông ngày 28.6.2014 Hải quân Mỹ
Theo kết quả khảo sát của Social Weather Stations, người dân Philippines vẫn tin tưởng Mỹ hơn Trung Quốc.
Kết quả cuộc khảo sát do tổ chức Social Weather Stations (SWS, Philippines) công bố ngày 18.10 cho thấy người dân Philippines vẫn tin tưởng vào Mỹ hơn so với Trung Quốc, mặc dù có nhiều đánh giá cho rằng chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte đang xa rời Mỹ và muốn gần gũi hơn với Trung Quốc, theo Reuters.
Cụ thể, 76% những người dân Philippines được hỏi khẳng định họ "tin tưởng nhiều" vào Mỹ. Trong khi đó, chỉ 22% số người được hỏi nói rằng họ tin Trung Quốc nhiều.
Cuộc khảo sát do SWS tiến hành từ ngày 24-27.9 bằng hình thức phỏng vấn trực tiếp 1.200 người trên toàn Philippines. SWS là tổ chức chuyên nghiên cứu thống kê ở Philippines, thành lập từ năm 1985. Hồi đầu tháng 10, SWS cũng công bố kết quả khảo sát cho thấy hơn 76% người được hỏi trả lời “rất hài lòng” về những gì ông Duterte làm trong 3 tháng đầu tiên trên cương vị tổng thống Philippines. Trong khi đó, 11% người được hỏi cho biết họ thất vọng về ông.
Chuyên gia Herman Joseph S. Kraft, phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Philippines bình luận, việc khảo sát cho kết quả người dân Philippines không tin tưởng Trung Quốc xuất phát từ vấn đề Biển Đông, do thái độ của Trung Quốc không thừa nhận phán quyết của tòa Trọng tài về vụ kiện của Philippines hồi tháng 7.
Ngày 18.10, Tổng thống Duterte bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức hồi 30.6. Reuters cho biết ông Duterte đang muốn mở ra mối quan hệ liên minh thương mại với Trung Quốc. Bên cạnh đó, ông Duterte cũng nói sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, vốn là vấn đề làm quan hệ giữa hai bên căng thẳng những năm qua.
Trong khi đó, gần 4 tháng kể từ khi lên nắm quyền, ông Duterte nhiều lần nhấn mạnh sẽ theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập, không phụ thuộc nhiều vào Mỹ. Trên thực tế, nhà lãnh đạo này đã có nhiều tuyên bố gây mất lòng đồng minh Mỹ.
Ngay trước khi thăm Trung Quốc, Tổng thống Duterte ngày 17.10 nhấn mạnh Philippines sẵn sàng tiến hành tập trận chung với Trung Quốc và Nga. Ông Duterte đồng thời nhắc lại tuyên bố trước đây là Philippines sẽ chấm dứt tập trận quân sự chung với Mỹ.

Ngọc Mai

Bạn đọc phản hồi (2 nhận xét)

Diệp

Một lãnh đạo giỏi có thể đưa đất nước phát triển nhanh chóng. Ngược lại lãnh đạo tồi, sẽ làm đất nước suy sụp, phải trả giá hàng chục năm sau đó.

tuyến

Hãy học Singapore, tội phạm ít, giàu có, độc lập

Bình luận