Tàu chiến Mỹ và Nhật tập trận trên vùng biển Nhật Bản. Tranh chấp đảo với Nhật là một trong những lý do khiến người Trung Quốc lo ngại sức mạnh quân sự từ Mỹ - đồng minh thân cận của Nhật /// Hải quân Mỹ
Tàu chiến Mỹ và Nhật tập trận trên vùng biển Nhật Bản. Tranh chấp đảo với Nhật là một trong những lý do khiến người Trung Quốc lo ngại sức mạnh quân sự từ Mỹ - đồng minh thân cận của NhậtHải quân Mỹ
Một cuộc điều tra vừa công bố cho thấy người dân Trung Quốc cho rằng mối đe dọa số một đối với họ là Mỹ, vượt xa mối đe dọa từ IS, từ bất ổn kinh tế toàn cầu, tấn công mạng...
Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận của Viện nghiên cứu Pew (trụ sở tại thủ đô Washington, Mỹ) công bố ngày 5.10, gần phân nửa người dân Trung Quốc (45%) nhận định rằng Mỹ là thách thức nghiêm trọng cho Trung Quốc, tăng 6% so với cuộc thăm dò năm 2013.
Trong mắt họ, mối đe dọa từ Mỹ còn vượt xa tình trạng kinh tế bất ổn toàn cầu, sự thay đổi khí hậu, tình hình căng thẳng với Nga, tấn công mạng và dòng chảy người tị nạn từ Trung Đông. Đối với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), chỉ có 15% người Trung Quốc xem đây là mối đe dọa lớn.
Báo Daily Caller hôm 5.10 dẫn kết quả từ cuộc thăm dò dư luận kể trên cho thấy khoảng 77% người dân Trung Quốc cho rằng cuộc sống của họ cần được bảo vệ trước sự ảnh hưởng từ nước ngoài.
Người Trung Quốc xem Mỹ là mối đe dọa số một, vượt xa IS - ảnh 1
75% người Trung Quốc tin rằng đất nước của họ đã trở nên quan trọng hơn Reuters
Liên quan đến mối đe dọa từ Mỹ, đến 52% người dân Trung Quốc cho rằng Mỹ đang tìm cách ngăn chặn Trung Quốc trở nên mạnh mẽ hơn. 40% người Trung Quốc "không vui" vì sức mạnh của nền kinh tế Mỹ.
Báo Washington Post từng dẫn lời Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu rằng: "Thế giới đang thay đổi. Luật lệ cũng thay đổi theo. Nước Mỹ, chứ không phải Trung Quốc, phải viết luật đó. Hãy nắm lấy cơ hội này, hãy thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và đảm bảo rằng nước Mỹ không ôm cái túi nhưng cầm cây bút".
Người Trung Quốc xem Mỹ là mối đe dọa số một, vượt xa IS - ảnh 2

tin liên quan

'Uy tín của Mỹ sẽ bằng 0 nếu TPP thất bại’
Sự bế tắc chính trị của Mỹ về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là “thảm họa”, có thể thành trở ngại đáng kể cho sự góp mặt của Mỹ ở châu Á. Đây là ý kiến của một học giả về Trung Quốc.
Không những lo lắng về mối đe dọa từ Mỹ cho sự phát triển kinh tế của Trung Quốc, người dân đất nước đông đúc nhất hành tinh cũng lo lắng về sức mạnh quân sự của Mỹ (60%).
Cuối cùng, đến 75% người Trung Quốc tin rằng đất nước của họ đã trở nên quan trọng hơn so với cách đây một thập niên. Và dù Mỹ bị xem là mối đe dọa với Trung Quốc, chỉ có 44% người Trung Quốc nhìn Mỹ với ánh mắt không thiện cảm.

Kiều Oanh

Bạn đọc phản hồi (12 nhận xét)

Tran

Đâu có gì lạ vì Hoa Kỳ đang là chỗ dựa an ninh, hòa bình và luật pháp cho cả thế giới này, trong khi Trung Quốc lại muốn cả thế giới này phải sống theo luật pháp "Giấc mộng Trung Hoa".

Vobaotan

Nói hay lắm

Cao

Người dân TQ bị nhà nước bưng bít thông tin,sự thật bị lấp liếm nên họ có cái nhìn lệch lạc.Nhưng dù sao thì người dân TQ có tính tự cao,tự đại nên có lúc ảo tưởng về sức mạnh của họ.Mọi cuộc chơi phải minh bạch thì mới bền lâu.Chứ cứ xâm lấn,vơ vét của người khác thì người ta phải tìm cách chống lại là đương nhiên.

Hồng Đức

Tóm lại người TQ sợ Mỹ ngăn chặn sự bành trướng của Bắc Kinh mà thôi .

Minh Duc - USA

Dân Trung Quốc thiệt thông minh học thuộc bài quá giỏi!

Nguyễn Anh

Mỹ đã, đang là "nước lớn"và muốn thể hiện điều này. Trung quốc ngấp nghé muốn làm "nước lớn". Ai cản trở việc thực hiện giấc mộng của người khác đều được coi là mối đe doạ của nhau cả. Trên bàn cờ chính trị đó là điều bình thường.

minhtungcc

MỸ thì nghỉ ngược lại ?

Bình luận