Người Việt tại Canada biểu tình phản đối Trung Quốc

3
Ngày 25/5, cộng đồng người Việt và du học sinh Việt Nam tại thành phố Montreal (Canada) đã biểu tình trước trụ sở lãnh sự quán Trung Quốc, số 2100 rue Sainte-Catherine West để yêu cầu Trung Quốc rời khỏi Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.

Người Việt tại Canada biểu tình phản đối Trung Quốc - ảnh 1
Cộng đồng người Việt và du học sinh Việt Nam tại thành phố Montreal, Canada biểu tình trước trụ sở Lãnh sự quán Trung Quốc, số 2100 Sainte-Catherine West - Ảnh: Phân xã Ottawa 

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, hơn 100 người mặc áo in hình cờ đỏ sao vàng, giương cao những lá cờ tổ quốc, cùng các băngrôn, biểu ngữ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, lên án hành động của Trung Quốc và kêu gọi chính phủ nước này hành xử có trách nhiệm, tôn trọng luật pháp quốc tế, rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Những người biểu tình hô vang các khẩu hiệu phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, hát vang bài "Nối vòng tay lớn" kêu gọi cả dân tộc Việt Nam đoàn kết, khẳng định trách nhiệm và tâm thế sẵn sàng chiến đấu, hy sinh bảo vệ tổ quốc.

Do lãnh sự quán Trung Quốc tại Montreal nằm trên một trong những con phố sầm uất nhất của thành phố này nên cuộc biểu tình đã thu hút được sự chú ý của người dân Canada. Những người biểu tình đã phát tờ rơi tuyên truyền về chủ quyền của Việt Nam, vạch rõ hành vi gây hấn của Trung Quốc.

Theo ban tổ chức, mục đích của cuộc biểu tình là nhằm lên án Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, cùng góp tiếng nói chung với đồng bào trong nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài phản đối các hành vi sai trái, ngang ngược, bất chấp luật pháp, công luận quốc tế của Trung Quốc trong việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981.

Cuộc biểu tình diễn ra trong bầu không khí sục sôi nhiệt huyết, nhưng có trật tự và theo đúng luật pháp Canada. Tham gia biểu tình có các bác đã từng tham gia phản đối các hành động xâm chiếm biển đảo của Trung Quốc và cả các cháu nhỏ.

Cuộc biểu tình tại Montreal ngày 25/5 là cuộc biểu tình đầu tiên trong chuỗi ba cuộc biểu tình, được các hội đoàn như Hội Việt Nam Canada, Hội đoàn kết Quebec Việt Nam, hội Kiều bào Canada hướng về quê hương, Hội doanh nhân Việt Nam tại Canada, Hội sinh viên Việt Nam tại Ottawa, Hội sinh viên Việt Nam tại Montreal, Hội sinh viên Việt Nam tại Quebec, Hội sinh viên Việt Nam tại Toronto, phối hợp tổ chức.

Các cuộc biểu tình tiếp theo dự kiến diễn ra trước trụ sở quốc hội Canada tại Ottawa, và trước trụ sở lãnh sự quán Trung Quốc tại Toronto.

Theo TTXVN

 

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
khanhnguyen

khanhnguyen

Chúng ta là người Việt Nam dù ở đâu, làm gì hãy Đoàn Kết một lòng, hãy phản đối TQ ,hãy rút khỏi biển đông, hãy nhớ Bạch đằng Giang nhé, .........., quá tham lam
hãy nhớ câu ngạn ngữ Ba Lan
Kẻ tham lam là kẻ ăn mày suốt đời
Nguyễn Hữu Thi

Nguyễn Hữu Thi

Người Việt Nam là vậy, Dân tộc Việt Nam là vậy, khi thời bình thì có lúc này lúc khác, người này người khác, thế nhưng khi Đất Nước lâm nguy thì triệu triệu con tim là một, tạo nên một sức mạnh thành đồng đánh tan mọi đội quân xâm lược, Người Việt Nam chúng ta thường có câu: “Trong cái rủi có cái may” và câu nói ấy ứng vào đúng lúc này, lúc mà Tổ Quốc ta đang đứng trên lằn ranh của một cuộc chiến tranh bảo vệ Đất Nước, có thể nói rằng “Đây là cơ hội để đoàn kết lòng dân, thực hiện công cuộc chấn hưng và tự cường dân tộc. Một cơ hội lịch sử cho tất cả soi rọi lại để vượt lên chính mình, đồng hành với lý tưởng tối thượng. Từng con dân nước Việt cùng hợp lòng, hợp sức tự cường, cùng siết chặt tay nhau tạo thành đồng trấn quốc”.
Ngọc Vũ

Ngọc Vũ

Rồi cộng đồng Quốc tế sẽ ủng hộ Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội hình tác chiến của hai nhóm tàu chiến Mỹ trên Biển Đông vừa qua /// defense.gov

Mỹ - Trung tiếp tục nóng vì Biển Đông

Hải quân Mỹ vừa tổ chức cuộc diễn tập chưa từng có tại Biển Đông, với sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tàu đổ bộ Boxer thuộc Hạm đội 7.