Nguy cơ cả ngàn ‘đầu trọc’ Đức được mang súng

0 Thanh Niên Online

Gần 2.000 thành viên cực hữu đang được cấp phép sử dụng súng tại Đức, theo báo chí trong nước dẫn lại số liệu chính thức của chính quyền liên bang.

Số vũ khí được cảnh sát tịch thu từ tay "công dân đế chế" /// Chụp từ dpa Số vũ khí được cảnh sát tịch thu từ tay "công dân đế chế" - Chụp từ dpa
Số vũ khí được cảnh sát tịch thu từ tay "công dân đế chế"
Chụp từ dpa
Ít nhất 1.200 cá nhân được gọi là “công dân đế chế”, chỉ nhóm không công nhận sự hợp pháp của chính quyền Đức, và 750 thành viên cực hữu hiện sở hữu giấy phép sử dụng một vũ khí hoặc nhiều hơn, theo tờ Die Zeit hôm 23.5.
Thông tin này được chính phủ cung cấp để trả lời chất vấn của đảng Xanh về mức độ nguy hiểm của chủ nghĩa khủng bố cánh hữu.
“Số lượng vũ khí nằm trong tay bọn đầu trọc và công dân đế chế vẫn đặc biệt gây quan ngại”, theo ông Irene Mihalic, phát ngôn viên chuyên về mảng chính sách đối nội của đảng Xanh tại quốc hội Đức.
“Công dân đế chế” ( Reichsbürger) là một hiệp hội gồm các nhóm theo chủ nghĩa dân tộc trên khắp nước Đức, kiên quyết bảo trì quan điểm cho rằng Hiến pháp Weimar năm 1919 (nền tảng của nền Cộng hòa Weimar kéo dài từ năm 1919-1933) vẫn còn hiệu lực đến ngày nay, và sự tồn tại của chính phủ Đức là bất hợp pháp.
Hiện có gần 16.000 thành viên tham gia Reichsbürger, và một số người trong nhóm này được cho là vẫn đang chuẩn bị cho ngày “khởi nghĩa vũ trang” chống chính phủ.
Vào năm 2016, một người tự xưng là Reichsbürger ở bang Bavaria đã nổ súng vào cảnh sát khi họ tìm cách tịch thu vũ khí của người này. Tổng cộng 3 cảnh sát bị thương trong lúc giằng co, và một người thiệt mạng vì chấn thương quá nặng.
Chuyên gia phân tích chính trường Đức Werner Patzelt nhận định rằng số thành viên của phong trào này đang gia tăng theo thời gian, kéo theo số vụ chạm trán với cảnh sát. Và đây sẽ là thách thức của chính quyền Berlin nếu tình trạng đói tiếp tục kéo dài.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng