Nguy cơ cho nhân loại: rô bốt biết chế tạo… rô bốt

0 Thanh Niên Online

Tập đoàn ABB (Thụy Sĩ) dự định xây dựng “công xưởng tương lai” nơi rô bốt tự sản xuất ra nhiều rô bốt khác.

Rô bốt nhạc trưởng của ABB đang điều khiển con người /// Reuters Rô bốt nhạc trưởng của ABB đang điều khiển con người - Reuters
Rô bốt nhạc trưởng của ABB đang điều khiển con người
Reuters
Tập đoàn chế tạo máy ABB của Thụy Sĩ thông báo sẽ xây dựng nhà máy mới tại Thượng Hải (Trung Quốc) nhằm sản xuất rô bốt cho thị trường châu Á, theo RT.
Nhà máy trị giá 150 triệu USD (3.500 tỉ đồng) dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2020. Hiện ABB cung cấp máy móc cho nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau, từ xe hơi cho đến các thiết bị điện tử.
ABB cho hay nhà máy mới sẽ là nơi con người cùng làm việc bên cạnh những rô bốt. Các rô bốt này sẽ đảm nhận nhiệm vụ lắp ráp phụ kiện để chế tạo ra sản phẩm cũng là rô bốt.
Tập đoàn Thụy Sĩ nhận định Trung Quốc là thị trường đầy tiềm năng. Năm ngoái, nước này tiêu thụ khoảng 33% số lượng rô bốt được sản xuất ra trên toàn cầu. “Đội ngũ công nhân” rô bốt tại nước này đang tăng nhanh trong bối cảnh chi phí cho nguồn nhân lực ngày càng tăng.
Việc rô bốt sản xuất ra chính “đồng loại” từng là đề tài của nhiều bộ phim khoa học viễn tưởng. Giờ đây, điều này đang sắp trở thành hiện thực, dẫn đến quan ngại về tương lai con người có thể trở thành nô lệ cho máy móc.
Tuy nhiên, ABB tỏ ra không mấy quan tâm đến nguy cơ này mà còn tuyên bố đang nghiên cứu trí tuệ nhân tạo đột phá nhằm tạo ra “công xưởng tương lai” với công nghệ tự động tinh vi nhất. Trong khi đó, nhiều chuyên gia cho rằng sự phát triển trí tuệ nhân tạo vẫn chưa đạt trình độ có thể đe dọa nhân loại.
[VIDEO] Nhật Bản thiếu nhân công, bán tạp hóa cũng sẽ có robot

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trong giai đoạn 2000-2018, việc tiêm vắc xin sởi được cho là đã giúp ngăn chặn khoảng 23,2 triệu trường hợp tử vong /// Reuters

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi trong năm 2018, trong đó phần lớn là trẻ chưa tới 5 tuổi, theo báo cáo mới của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh (CDC, Mỹ) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng