Nguy cơ trong nội bộ Anh

0 Thanh Niên
Hồi cuối tháng 8, Thủ tướng Úc Malcom Turnbull mất chức và bị thay thế bởi Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison sau một cuộc lật đổ bằng bỏ phiếu bất tín nhiệm trong nội bộ đảng Tự do cầm quyền.
Thủ tướng Anh Theresa May Thủ tướng Anh Theresa May
Thủ tướng Anh Theresa May
Viễn cảnh tương tự có thể xảy ra với Thủ tướng Anh Theresa May khi truyền thông nước này loan tin nhiều thành viên đảng Bảo thủ của bà ngày càng bất mãn liên quan đến tiến trình rời khỏi EU (Brexit). Theo nguồn tin tiết lộ, khoảng 50 nghị sĩ đảng Bảo thủ đã họp vào tối 11.9 để thảo luận về tương lai của Thủ tướng May. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng bà “không thể tiếp tục lãnh đạo”.
Hiện nhiều nghị sĩ phản đối đề xuất của bà May để Anh tham gia thị trường thương mại tự do với EU hậu Brexit, đồng nghĩa nước này vẫn chưa dứt ra hẳn những quy định ràng buộc của châu Âu. Trong khi đó, nữ thủ tướng nhấn mạnh đây là phương án đáng tin cậy duy nhất vào thời điểm này để đàm phán với EU trong bối cảnh tiến trình Brexit sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 29.3.2019.
Đến chiều qua, nghị sĩ Jacob Rees-Mogg, được cho là đứng đầu “nhóm tạo phản”, tuyên bố vẫn ủng hộ Thủ tướng May nhưng bà “cần thay đổi chính sách”. Theo giới quan sát, cuộc họp vào cuối tuần này của EU về Brexit mang ý nghĩa rất quan trọng với Thủ tướng May. Nếu không có kết quả đột phá mới, nhiều khả năng bà sẽ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong nội bộ đảng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tòa nhà quốc hội Úc ở thủ đô Canberra /// AFP

Trung Quốc phủ nhận tấn công mạng quốc hội Úc

Trung Quốc đã lên tiếng phản bác những "tin đồn vô căn cứ" cáo buộc nước này đứng sau vụ tấn công mạng vào quốc hội Úc sau khi Thủ tướng Scott Morrison tiết lộ vụ việc này vào ngày 18.2.
 /// Reuters

Nhật, Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên

Trung Quốc và Nhật Bản có dấu hiệu đang nỗ lực đẩy mạnh hiện diện xung quanh bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh khu vực đang có nhiều chuyển động về an ninh và chính trị.