Nguy cơ vỡ đập ở California

5 Thanh Niên
Gần 200.000 người ở Bắc California (Mỹ) đã được lệnh sơ tán sau khi đập tràn ở hồ Oroville có nguy cơ bị vỡ do mưa lớn nhiều ngày qua.
Một phần đập tràn ở Oroville bị sạt lở 
 ///  Reuters Một phần đập tràn ở Oroville bị sạt lở - Reuters
Một phần đập tràn ở Oroville bị sạt lở
Reuters
Lệnh sơ tán này dành cho các cư dân thuộc khu vực hạ lưu đập Oroville ở gần thành phố cùng tên tại khu vực Bắc California, Reuters ngày 13.2 đưa tin. Giới chức sở tại cho biết đập tràn khẩn cấp của đập Oroville cao 230 m có nguy cơ bị vỡ do lượng nước chảy xiết đã làm xói mòn đập tràn, đe dọa gây lũ lụt cho TP.Oroville và các thị trấn lân cận dọc sông Feather.
Sự cố hiếm hoi
Hồ Oroville là một trong những hồ nhân tạo lớn ở bang California và đập Oroville có chiều cao 230 m, được xem là đập cao nhất ở nước Mỹ, theo BBC. Công trình này khởi công từ năm 1961 và hoàn tất trong năm 1968. Mục đích xây hồ và đập là nhằm kiểm soát lũ, cấp nước tưới tiêu cho Thung lũng Central ở bang California cũng như cung cấp nước sinh hoạt cho cư dân tại Nam California. Tờ Los Angeles Times dẫn nguồn từ giới chức sở tại cho biết ước tính chi phí sửa chữa đập có thể lên tới 100 - 200 triệu USD.
Theo tờ Los Angeles Times, chính quyền sở tại đã đưa ra lệnh sơ tán khẩn cấp vào chiều tối 12.2 (giờ địa phương). Cảnh sát trưởng hạt Butte, ông Kory Honea kêu gọi cư dân sống ở những vùng dọc sông Feather nên sơ tán lên vùng đất cao hơn. “Người dân ở các vùng thấp tại Oroville và các khu vực hạ lưu đập hãy nhanh chóng sơ tán. Đây không phải là một cuộc diễn tập”, theo Reuters dẫn thông báo của Cảnh sát trưởng Honea trên mạng xã hội tối 12.2.
Cơ quan quản lý tài nguyên nước bang California vào lúc 16 giờ 30 hôm 12.2 (giờ địa phương) cũng ra thông báo trên trang mạng Twitter rằng đập tràn của đập Oroville “được cho là sẽ bị vỡ trong vòng một giờ nữa”.
Đây là lần đầu tiên trong gần 50 năm hình thành, đập Oroville rơi vào tình huống khẩn cấp do mưa lớn kéo dài trong suốt gần 1 tuần qua. Các chuyên gia phát hiện đập tràn chính dài gần 2 km được dùng để tháo lượng nước dư thừa từ đập Oroville có hiện tượng xói mòn khi một phần bê tông của đập bị nước cuốn trôi. Trước nguy cơ đập tràn chính có nguy cơ bị vỡ, nhà chức trách một mặt cho sơ tán người dân, mặt khác tìm các biện pháp khắc phục sự cố.
Tờ Los Angeles Times đưa tin giới chức quản lý đập Oroville có kế hoạch sử dụng máy bay trực thăng thả các bao đá nhằm trám lại chỗ bê tông bị nước cuốn trôi ở phía đầu đập tràn khẩn cấp, đồng thời giảm lượng nước ở hồ Oroville nhằm bớt áp lực nước lên đập tràn này. Đến tối cùng ngày, giới chức địa phương và bang California cho biết dòng nước không còn chảy mạnh vào đập tràn bị xói mòn, như vậy tình huống nguy cấp phần nào đã qua đi, theo Reuters. Tuy nhiên, nhà chức trách cho biết thêm tình hình ở con đập cao nhất nước Mỹ này vẫn rất khó lường.
Nguy cơ vỡ đập ở California - ảnh 1
Đập Oroville ồ ạt xả nước với khoảng 2.830 m3/giây, sáng sớm 13.2.2017
AFP
Tình trạng khẩn cấp
Giới chức bang California ngày 13.2 cho biết lệnh sơ tán vẫn còn hiệu lực đối với khoảng 188.000 người ở Oroville, hạt Yuba, hạt Butte, Marysville và các vùng dân cư gần đó. Trong khi đó, Cơ quan Tình trạng khẩn cấp hạt Yuba yêu cầu những người dân sơ tán chỉ đi về hướng đông, nam hoặc tây. “Không đi về hướng bắc, về hướng Oroville”, cơ quan này đưa ra khuyến cáo trên mạng xã hội Twitter.
Reuters đưa tin hàng loạt trung tâm sơ tán đã nhanh chóng được thiết lập tại TP.Chico thuộc bang California, cách Oroville khoảng 30 km. Nhiều xa lộ dẫn từ Oroville về phía nam cũng rất đông xe cộ do người dân tháo chạy khỏi thành phố này. Vùng Oroville có vẻ như vắng bớt bóng người sau một đêm, theo Reuters.
Nguy cơ vỡ đập ở California - ảnh 2

tin liên quan

Lo vỡ đập, bang California sơ tán cả trăm ngàn người
Khoảng 130.000 người dân phía bắc bang Californnia (Mỹ) đang phải sơ tán khẩn cấp khi đập nước Oroville bị tràn, trong khi tuyến xả phụ dự kiến không cầm cự được trước sức mạnh của dòng nước.
Trả lời Thanh Niên, chị Quyên Nguyễn sống ở TP.Chico cho biết thông tin về nguy cơ vỡ đập tràn đã được chính quyền sở tại thông báo cả tuần nay trên các đài truyền hình. Từ tối 12.2 (giờ địa phương), nhà chức trách đã ra cảnh báo buộc người dân ở Oroville và các thành phố nằm ở hạ lưu đập sơ tán. Tại TP.Chico, một số trường học, khu đất rộng lớn đã được trưng dụng làm chỗ trú ẩn cho người dân lánh nạn. Tại đây, chính quyền địa phương cũng như các nhà thờ cung cấp thực phẩm, nước uống và chăn mền miễn phí cho mọi người.
Cùng ngày, Thống đốc bang California Jerry Brown cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp cho các hạt Sutter, Butte và Yuba, đồng thời đề nghị Cơ quan Ứng phó tình trạng khẩn cấp liên bang (FEMA) ban bố tình trạng thảm họa tại khu vực trên để chính phủ có chính sách hỗ trợ. Theo AFP dẫn lời ông Kim Zagaris - người đứng đầu Cơ quan Cứu hỏa và cứu hộ bang California, ít nhất 250 nhân viên công lực trên toàn bang đã được huy động đến các khu vực trên nhằm giúp sơ tán người dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
lang ban lang

lang ban lang

người ta sơ tán dân. việt nam không báo trước mà xả lũ. dân thiệt mạng
My

My

Chưa xảy ra nhưng đã biết nguyên nhân và dự đoán được hậu quả, đưa ra cảnh báo và khắc phục tạm thời. Rất đáng học hỏi
hao

hao

Ủa Mỹ mà cũng bị nữa à.
Ngoc

Ngoc

Ở đâu cũng có sự cố. Khác nhau ở chỗ cách ứng phó của con người, mà cụ thể là chính quyền và các cơ quan chức năng bạn ạ.
Hoàng Hải

Hoàng Hải

Ở đâu lại không bị nhưng nguyên nhân vì sao mới đáng quan tâm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cô Aisha cùng con gái đến lớp học của một trung tâm đào tạo dành cho người di cư ở thị trấn Medenine thuộc miền nam Tunisia vào ngày 14.6 /// AFP

Nô lệ tình dục trong ‘địa ngục’ ở Libya

Nhiều phụ nữ tìm đường đến Libya để tìm kiếm cơ hội di cư đến châu Âu đã bị đẩy vào con đường làm nô lệ tình dục, bị ép bán dâm và bị cưỡng hiếp, trong khi tội phạm không bị trừng phạt.