Thủ tướng Canada Martin Trudeau phát biểu tại trường đại học Havana, Cuba /// Reuters
Thủ tướng Canada Martin Trudeau phát biểu tại trường đại học Havana, CubaReuters
Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada đã xác nhận ít nhất một nhà ngoại giao nước này tại Cuba đã được điều trị chứng nhức đầu và mất thính lực giống các nhân viên ngoại giao Mỹ.
Bà Brianne Maxwell, người phát ngôn Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada ngày 10.8 thông báo một nhà ngoại giao và gia đình đã bị mắc các triệu chứng nêu trên và đã được điều trị, theo đài CBC. Tên tuổi và thời điểm điều trị của những người bị ảnh hưởng không được tiết lộ, tuy nhiên thông tin được đưa ra ngay sau khi chính quyền Mỹ thông báo một số nhà ngoại giao nước này tại Havana "bị một số thiết bị bí ẩn" gây ảnh hưởng đến sức khỏe và mất thính lực nghiêm trọng.
Bà Maxwell cho biết chính quyền Canada đang phối hợp với phía Mỹ và Cuba để xác định nguyên nhân vụ việc. Trong khi đó, bà nói rằng không có tín hiệu nào cho thấy du khách Canada và các nước tại Cuba gặp những vấn đề tương tự.
AP ngày 9.8 đưa tin chính quyền Mỹ sau nhiều tháng điều tra đã xác định những nhân viên ngoại giao nước này ở Havana đã "bị tấn công bằng một thiết bị phát ra âm thanh ngoài dải tần mà con người có thể nghe được". Chính quyền Mỹ biết về thông tin này từ cuối năm 2016. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert thông báo Washington đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Cuba vào hôm 23.5 và cho rằng Havana có trách nhiệm bảo vệ các nhà ngoại giao Mỹ theo Công ước Geneva.
Cuba ngày 9.8 gọi hành động của Mỹ là vô lý nhưng cũng khẳng định chính quyền nước này đang điều tra vụ việc. Đối với trường hợp của Canada, một quan chức Bộ Các vấn đề toàn cầu giấu tên tiết lộ nước này chưa tính đến việc trả đũa và nhận định còn quá sớm để kết luận Havana đứng sau những sự cố trên.

Bảo Vinh

Bình luận