Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange bị bắt

2 Thanh Niên Online
Cảnh sát Anh ngày 11.4 đã bắt giữ người sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London sau 7 năm tị nạn chính trị tại đây.
Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador hồi năm 2017 /// Reuters Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador hồi năm 2017 - Reuters
Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador hồi năm 2017
Reuters
Một số đoạn phim được công bố cho thấy ông Assange (48 tuổi), bị nhiều cảnh sát áp giải ra khỏi Đại sứ quán Ecuador ở London và bị đưa lên một xe chuyên dụng chờ sẵn. Ông Assange có vài lời nói thể hiện sự phản đối trước khi bị đưa lên xe, theo AFP.
“Tôi có thể khẳng định Julian Assange đang bị cảnh sát bắt giữ và đối diện công lý ở Anh. Không ai ở trên pháp luật”, Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid viết trên Twitter, bày tỏ cảm ơn Ecuador vì đã “hợp tác” trong việc bắt giữ ông Assange.
[VIDEO] Cảnh sát Anh bắt giữ người sáng lập Wikileaks sau khi Ecuador không còn "chứa chấp"
Nhà sáng lập WikiLeaks bị bắt giữ sau khi Ecuador chấm dứt quy chế tị nạn đối với ông. WikiLeaks cáo buộc Ecuador vi phạm luật pháp quốc tế với động thái trên.
Ông Assange tị nạn tại đại sứ quán nước này tại London từ năm 2012. WikiLeaks khẳng định đại sứ Ecuador ở London đã mời cảnh sát Anh đến tiến hành vụ bắt người.
Tổng thống Ecuador Lenin Moreno khẳng định việc hủy cơ chế tị nạn đối với nhà sáng lập WikiLeaks là “quyết định mang tính chủ quyền” sau khi ông này “liên tiếp vi phạm các quy tắc thường nhật và thông lệ quốc tế”.
Nga cáo buộc Anh “bóp nghẹt tự do” khi bắt giữ ông Assange, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Nga Maria Zakharova.
Ông Assange sẽ ra tòa trong hôm nay 11.4 (theo giờ Anh), với cáo buộc trốn nộp tiền bảo lãnh và không xuất hiện trước tòa vào năm 2012. Ông từ chối rời khỏi Đại sứ quán Ecuador vì sợ bị dẫn độ sang Mỹ, nơi ông đối diện các cáo buộc liên quan việc WikiLeaks đã thu thập và công bố các tài liệu mật về cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan cùng nhiều bí mật ngoại giao, khiến hình ảnh của Mỹ bị tổn hại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn thị trang

Nguyễn thị trang

Chạy trời không khỏi nắng!
Nguyễn Mạnh Đức

Nguyễn Mạnh Đức

Không sớm thì muộn cũng đưa sang Mỹ thôi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm