Nhà thầu ‘ém’ phụ cấp độc hại của thực tập sinh Việt dọn rác phóng xạ

Đánh giá tác giả

1 Thanh Niên Online

Bộ Môi trường Nhật Bản kết luận một công ty xây dựng thuê các thực tập sinh Việt Nam dọn rác phóng xạ ở Fukushima đã ăn chặn tiền phụ cấp độc hại của họ suốt giai đoạn 2016-2017.

Một thực tập sinh Việt Nam kiện nhà thầu Nhật Bản lừa mình dọn rác phóng xạ /// Chụp từ Jiji Press Một thực tập sinh Việt Nam kiện nhà thầu Nhật Bản lừa mình dọn rác phóng xạ - Chụp từ Jiji Press
Một thực tập sinh Việt Nam kiện nhà thầu Nhật Bản lừa mình dọn rác phóng xạ
Chụp từ Jiji Press
Tờ The Mainichi ngày 7.4 dẫn thông báo của Bộ Môi trường xác nhận công ty xây dựng không được nêu tên đã ăn chặn các khoản phụ cấp độc hại và nguy hiểm cho người lao động Việt Nam từ năm 2016-2017, giai đoạn họ phải làm việc tại một khu vực đổ nát ở thành phố Kawamata, tỉnh Fukushima.
Đây là công ty đã giao những công việc nguy hiểm như khử nhiễm xạ và đập đổ các công trình xây dựng gần khu vực xảy ra thảm họa động đất và sóng thần, kéo theo cuộc khủng hoảng rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 hồi tháng 3.2011.
Hôm 14.3, một trong các thực tập sinh đã tổ chức họp báo để tố cáo nạn ăn chặn tiền. Tuy nhiên, công ty xây dựng trên đã cung cấp bằng chứng giả cho các nhân viên điều tra của Bộ Môi trường để che giấu hành vi sai phạm.
Trong thông báo mới nhất, Bộ này phát hiện công ty đã tạo dựng sổ sách để làm giả chứng cứ khiến giới hữu trách tưởng rằng phụ cấp đã được thanh toán sòng phẳng.
Hiện Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đang điều tra công ty trên về các cáo buộc vi phạm Luật lao động.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

NVH

Ở Nhật cũng có vụ này à? Thì ra cỏ bên kia thấy xanh hơn nhưng không dễ gặm.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Erdogan dùng ứng dụng FaceTime trên iPhone để trả lời phỏng vấn về cuộc đảo chính năm 2016 /// Chụp màn hình The Verge>

Thổ Nhĩ Kỳ tẩy chay hàng Mỹ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm qua kêu gọi tẩy chay các sản phẩm điện tử của Mỹ để đáp trả lệnh trừng phạt của Washington liên quan vụ bắt giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson, theo AFP. 
Chương trình máy tính của Mỹ dự đoán thế giới tận thế vào năm 2040 /// Ảnh chụp màn hình Sputnik>

Nhân loại diệt vong vào năm 2040?

Một chương trình máy tính của nhóm chuyên gia Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) trong thập niên 1970 đã dự đoán thế giới diệt vong vào năm 2040, trùng khớp với một số báo cáo gần đây.