Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer  /// Reuters
Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer Reuters
Các quan chức Nhà Trắng từ chối đưa ra chứng cứ và thông tin tình báo mà Washington dựa vào để đưa ra tuyên bố này.
Một số quan chức quốc phòng Mỹ tỏ ra ngạc nhiên và không nắm bất kỳ thông tin gì sau khi Nhà Trắng cáo buộc chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad chuẩn bị tiến hành một đợt tấn công bằng vũ khí hóa học mới.
Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer ngày 26.6 cảnh báo Tổng thống Assad và quân đội của ông “sẽ phải trả giá đắt” nếu tiến hành một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học mới.
Các quan chức Nhà Trắng từ chối bình luận về kế hoạch của Mỹ cũng như không đưa ra chứng cứ và thông tin tình báo mà Washington dựa vào để đưa ra tuyên bố này.
Tuy nhiên, The New York Times dẫn lời một số quan chức quân sự cho biết họ bất ngờ trước tuyên bố của ông Spicer.
Trang tin BuzzFeed cũng dẫn lời 5 quan chức quốc phòng cho biết họ không hề biết thông tin chi tiết về khả năng lực lượng quân đội Syria sẽ tấn công bằng vũ khí hóa học, đồng thời cũng không biết trước Nhà Trắng sẽ ra tuyên bố trên.
“Chúng tôi không cần phải giải thích thêm vì tuyên bố của Nhà Trắng quá rõ”, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói với trang tin BuzzFeed.
Trong khi đó, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ tình báo Mỹ và đồng minh phát hiện hoạt động bất thường tại một số địa điểm và tình nghi chính quyền ông Assad tàng trữ vũ khí hóa học tại đó để che giấu thanh sát viên quốc tế.
Ngay sau khi Nhà Trắng đưa ra tuyên bố, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley bình luận trên Twitter rằng: “Bất kỳ cuộc tấn công nào nhắm vào nhân dân Syria là lỗi của Assad, Nga và Iran”.
Nhà Trắng tố Syria chuẩn bị tấn công hóa học, quan chức quốc phòng bất ngờ - ảnh 1

tin liên quan

IS thử vũ khí hóa học trên người
Tờ The Times (Anh) dẫn lại các tài liệu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cho thấy nhóm này đã thử nghiệm vũ khí hóa học trực tiếp trên người.
Mỹ và phương Tây cáo buộc các chiến đấu cơ thuộc lực lượng của Tổng thống Assad đã tiến hành vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nhắm vào thị trấn Khan Sheikhoun do phe nổi dậy kiểm soát tại tỉnh Idlib hôm 4.4, khiến ít nhất 87 người chết, trong đó có 31 trẻ em.
Ba ngày sau đó, Tổng thống Donald Trump phê chuẩn cho Lầu Năm Góc triển khai hai tàu khu trục Mỹ phóng 59 tên lửa Tomahawk nhắm vào căn cứ không quân Shayrat của Syria.
Nhà Trắng tố Syria chuẩn bị tấn công hóa học, quan chức quốc phòng bất ngờ - ảnh 2

Phúc Duy

Bạn đọc phản hồi (8 nhận xét)

nguyenkim

Giọng điệu này cho thấy nó là bước tiếp theo có chủ ý của Mỹ khi bắn rơi chiếc Su 22 của Sy ria. Có thể là một cú ngoạm không báo trước để giữ, chiếm phần của Mỹ khi Í đã tàn và bộ tấu Sy ria - Nga -I ran đang thắng thế vào hồi kết Sy ria!!!

phương hồng thanh

lời tuyên truyền của chỉnh phủ assad. tôi có đọc nhầm chăng ?

S-1000

Thuộc bài ghê vậy! Có trích dẫn của ai thì nhớ đưa vào ngoặc kép dùm nhé!

Hoang

Syria đang thắng nhanh. Mọi người nghĩ xem Syria có cần dung vũ khí đó không?

Khánh

Cũng không nhanh đâu. Chỉ là thắng IS đang kiệt quệ thôi chứ phe đối lập ô hoà do Mỹ hậu thuẫn còn mạnh lắm.

thành

thắng ai ? 10 năm nữa cũng chưa thắng được phiến quân do Mỹ ủng hộ. Còn IS thì tất cả các bên tham chiến đang đẩy lùi bọn chúng.

vandang

Nghe giọng điệu " gắp lửa bỏ tay người " rồi đây .

thành

đế quốc Mỹ vẫn là đế quôc Mỹ, luôn có luận điệu hòng che mắt dư luận để tấn công 1 quốc gia khác

Bình luận