Nhà Trắng xáo động vì bài báo 'phe phản kháng'

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Trong khi hàng loạt cái tên bị đồn đoán là “quan chức cấp cao ẩn danh” đã viết bài báo chấn động thì nhiều nhân vật cấp cao tại Nhà Trắng khẳng định không liên quan.
Tổng thống Trump chủ trì cuộc họp nội các hồi tháng 8	 /// Reuters Tổng thống Trump chủ trì cuộc họp nội các hồi tháng 8 - Reuters
Tổng thống Trump chủ trì cuộc họp nội các hồi tháng 8
Reuters
Sau khi bài xã luận được đăng trên tờ The New York Times vào ngày 5.9, các nhân viên Nhà Trắng xôn xao còn Tổng thống Mỹ Donald Trump tức giận yêu cầu xác minh danh tính tác giả. Với tựa Tôi là thành viên phe phản kháng chính quyền ông Trump, bài báo được công bố là do “một quan chức cấp cao” không nêu tên viết, trong đó chỉ trích chính quyền đương nhiệm thiếu sự thống nhất khi nhiều thuộc cấp không tuân thủ chỉ đạo của tổng thống.“Chúng tôi muốn chính quyền thành công và cho rằng nhiều chính sách đã giúp nước Mỹ an toàn, thịnh vượng hơn. Nhưng chúng tôi tin rằng bổn phận trên hết là vì đất nước, và tổng thống tiếp tục hành xử theo cách có thể gây thiệt hại cho nền cộng hòa của chúng ta”, bài báo viết. “Quan chức” này còn tiết lộ có nhiều lời bàn tán về việc phế truất tổng thống theo quy định trong tu chính án thứ 25 dù không ai muốn điều đó xảy ra.
[VIDEO] Sách về Nhà Trắng tiết lộ ông Trump muốn ám sát lãnh đạo Syria
Phản ứng trước thông tin chấn động trên, Tổng thống Trump viết trên Twitter từ “mưu phản?”, trước khi chỉ trích The New York Times. “Nếu thực sự có người ẩn danh nhát gan, tờ báo phải thông tin cho chính phủ ngay vì an ninh quốc gia”, ông viết. Trả lời báo giới, Tổng thống Trump nhấn mạnh thành tựu kinh tế của đất nước dưới sự lãnh đạo của ông, đồng thời khẳng định không ai có khả năng đánh bại ông vào nhiệm kỳ tới. Chỉ ít giờ sau khi bài báo “phe phản kháng” tung ra, một danh sách dài những nhân vật có máu mặt nhất trong chính quyền ông Trump bị đưa vào tầm ngắm đồn đoán là tác giả nặc danh. Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sander lên tiếng chỉ trích tờ báo lớn của Mỹ là “đồng phạm của một trò lừa dối”.
Trong khi đó, hàng loạt nhân vật cấp cao từ Phó tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Giám đốc Tình báo quốc gia Dan Coats, Giám đốc Cục Điều tra liên bang Christopher Wray cho đến Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Bộ trưởng An ninh nội địa Kirstjen Nielsen, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley đều nhanh chóng phủ nhận sự liên quan. Phó tổng thống Pence chỉ trích: “Bất kỳ ai viết bài xã luận bôi nhọ tổng thống, người đã lãnh đạo đất nước một cách xuất chúng, đều không nên làm việc trong chính quyền này nữa”. Còn Ngoại trưởng Pompeo dù đang công du ở Ấn Độ vẫn kịp thời lên tiếng: “Tôi đang ở cương vị mà nếu không thực thi chỉ đạo của người chỉ huy thì chỉ có một lựa chọn là nghỉ việc”.
Đài CNN ngày 7.9 dẫn lời thượng nghị sĩ bang Massachusetts là bà Elizabeth Warren đề nghị đã đến lúc áp dụng tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống Trump. “Hiến pháp quy định quy trình (áp dụng tu chính án thứ 25 - NV) khi phó tổng thống và các quan chức cấp cao cho rằng tổng thống không thể đảm nhiệm công việc. Nó không cung cấp cơ sở pháp lý cho những việc như lén lấy tài liệu trên bàn, viết bài xã luận ẩn danh… Mọi quan chức đều tuyên thệ tuân thủ Hiến pháp Mỹ. Đã đến lúc họ cần thực thi điều đó”, bà kêu gọi. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng đề xuất trên là bất khả thi trong điều kiện thực tế hiện nay của nền chính trị Mỹ, theo Bloomberg.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khách hàng Ford đến tòa để nghe phán quyết /// Matichon >

Hãng Ford bồi thường cho hơn 300 khách hàng

Hôm 21.9, tòa dân sự Thái Lan ra phán quyết buộc hãng Ford phải bồi thường hơn 23 triệu baht, tương đương 16 tỉ đồng, cho 308 khách hàng sử dụng xe do tập đoàn Mỹ sản xuất.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Nhật hoàng duyệt đội danh dự trong lễ đón chính thức tại Hà Nội tháng 3.2017 /// Ảnh: Ngọc Thắng>

Mối dây gắn bó Việt Nam - Nhật Bản

Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao VN - Nhật Bản (21.9.1973 - 21.9.2018), Thanh Niên giới thiệu bài viết của nhà sử học Yoshiharu Tsuboi, tác giả cuốn Nước Đại Nam đối diện với Pháp và Trung Hoa.