Tổng thống Trump và ái nữ Ivanka Reuters
The Mirror ngày 8.4 dẫn lời một số chuyên gia cho rằng có thể còn một nhân tố khác khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thay đổi quan điểm về Syria, đó chính là đệ nhất ái nữ Ivanka.
Theo giới quan sát, Tổng thống Mỹ Donald Trump có nhiều lý do chiến lược để quyết định tiến hành tấn công Syria như thể hiện bản lĩnh mạnh mẽ, hướng sự chú ý của dư luận khỏi những cú vấp về đối nội thời gian qua, gửi thông điệp cảnh báo đến CHDCND Triều Tiên và cả Trung Quốc, cũng như tạo vị thế “trên cơ” trong mọi cuộc thảo luận với Nga về tìm giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Syria.
Bên cạnh đó, tờ The Mirror ngày 8.4 dẫn lời một số chuyên gia cho rằng có thể còn một nhân tố khác khiến ông bất ngờ thay đổi quan điểm về Syria, đó chính là đệ nhất ái nữ Ivanka, người đang giữ vị trí cố vấn không hưởng lương trong Nhà Trắng.
Cho đến trước khi xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 4.4, Tổng thống Trump luôn phản đối can thiệp vào Syria. Năm 2013, ông từng chỉ trích chính quyền Tổng thống Barack Obama về việc cân nhắc không kích lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad: “Nếu Obama tấn công Syria khiến thường dân vô tội thiệt mạng và bị thương thì ông ấy và nước Mỹ sẽ rất tệ”. Không lâu sau, ông viết tiếp trên Twitter: “Đừng tấn công Syria vì chẳng đem lại được điều gì ngoại trừ toàn những rắc rối cho Mỹ”. Mới đây, Washington thậm chí nhấn mạnh việc lật đổ Tổng thống al-Assad không phải là quan tâm hàng đầu của Mỹ.
Tuy nhiên, theo The Mirror, bà Ivanka ngày 5.4 đã viết trên Twitter rằng mình vô cùng “đau lòng và giận dữ” sau vụ tấn công bằng khí độc tại Khan Sheikhoun làm 86 người thiệt mạng, trong đó có 27 trẻ em. Gần như lập tức, Tổng thống Trump có những phát biểu vô cùng cứng rắn: “Hành động tàn ác của chính quyền al-Assad là không thể dung tha”, và đến ngày 6.4 ông tuyên bố “điều gì đó sẽ phải xảy ra”.
“Ivanka thường tư vấn cho cha về nhiều vấn đề và rất có khả năng những ý kiến của bà đã góp phần vào quyết định tấn công. Ivanka đã tỏ ra tức giận vì Mỹ thiếu phản ứng trực tiếp ngay sau vụ Khan Sheikhoun”, một quan chức Nhà Trắng tiết lộ với The Mirror.
Nhân tố Ivanka Trump - ảnh 1
Tàu khu trục USS Ross phóng tên lửa Tomahawk vào Syria sáng sớm 7.4.2017 Hải quân Mỹ
Hôm 7.4, sau khi tàu chiến Mỹ nã tên lửa vào căn cứ Shayrat, bà Ivanka đã viết trên Twitter: “Thời đại chúng ta đang sống đòi hỏi phải có những quyết định khó khăn. Rất tự hào về cha vì ông đã không chấp nhận những tội ác khủng khiếp chống lại nhân loại”.
Mặt khác, dù Nghị quyết Quyền hạn chiến tranh năm 1973 trao cho tổng thống Mỹ quyền “đáp trả các cuộc tấn công hoặc tình huống khẩn cấp khác” mà không cần thông qua quốc hội, một số nghị sĩ như Tim Kaine và Mike Lee đã chỉ trích ông Trump “vi hiến” khi tự ra quyết định tấn công Syria. Dù vậy, phần lớn các nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa đều ủng hộ hành động của Tổng thống, theo CNN. Tuy nhiên, giờ đây các nghị sĩ muốn có tiếng nói lớn hơn trong các bước đi tiếp theo. Lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi đã kêu gọi các hạ nghị sĩ hủy kỳ nghỉ 2 tuần để thảo luận về vấn đề này.
Nhân tố Ivanka Trump - ảnh 2

Danh Toại - Quyên Quân

Bình luận