Nhân viên lãnh sự Mỹ ở TP.HCM bị bắt vì "bán" thị thực

7
(TNO) Một nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ đã “nhận hàng triệu USD hối lộ” từ người Việt Nam muốn xin cấp thị thực, theo hồ sơ tòa án mới được công bố.

Trong cáo trạng hình sự, cựu nhân viên ngoại giao Michael T. Sestak đối mặt với các cáo buộc về tội gian lận thị thực và nhận hối lộ trong một âm mưu diễn ra ở nhiều nước.

Trong một số vụ, các nhà điều tra cho biết có người Việt Nam đã trả đến 70.000 USD để được cấp thị thực hợp lệ vào nước Mỹ, theo tờ News Observer hôm 23.5.

Những người đồng mưu đã quảng cáo cần phải nộp từ 50.000 USD đến 70.000 USD để lấy thị thực song có lúc họ lấy ít hơn, theo điều tra viên Bộ Ngoại giao Mỹ Simon Dinits trong bản khai.

“Họ cũng khuyến khích những người dắt mối tăng giá tiền và giữ lại tiền dôi ra như là hoa hồng”, bản khai viết.

Các nhà điều tra nói âm mưu bắt đầu từ khi Sestak được giao phụ trách xử lý thị thực không di dân tại Tòa Tổng lãnh sự Mỹ ở TP.HCM.

Sestak làm việc tại tòa tổng lãnh sự Mỹ ở TP.HCM đến tháng 9 năm ngoái, khi ông ta rời đi để chuẩn bị phục vụ trong hải quân. Vào lúc đó, một nguồn tin đã báo cho các nhà điều tra về âm mưu bán thị thực.

Luật sư của ông Seatak không bình luận về vụ án này hôm 23.5, theo tờ News Observer.

Ông Sestak, 42 tuổi, bị bắt một cách lặng lẽ tại Nam California cách đây khoảng một tuần. Lấy lý do bị can có nguy cơ bỏ trốn, nhà chức trách đã xin tòa án cấp lệnh giam giữ Sestak mà không cho tại ngoại cho đến khi chuyển ông ta đến Washington để truy tố.

Dù hồ sơ đã được công khai, người phát ngôn của Văn phòng Chưởng lý Mỹ ở Washington đã từ chối bình luận về vụ án cho đến khi Sestak được chuyển đến đây.

Ông Dinits, đặc vụ thuộc Cục An ninh Ngoại giao của Bộ Ngoại giao Mỹ, tường trình các cáo buộc chống lại Sestak và 5 kẻ đồng mưu giấu tên trong một bản khai 28 trang gửi kèm cáo trạng.

Cáo trạng mô tả chi tiết cách Sestak chuyển số tiền bất chính qua biên giới.

“Ông ta rốt cuộc đã chuyển số tiền ra khỏi Việt Nam bằng cách sử dụng những kẻ rửa tiền trong các ngân hàng nước ngoài, chủ yếu ở Trung Quốc, đến một tài khoản ngân hàng ở Thái Lan mà ông ta mở hồi tháng 5.2012. Sau đó, ông ta sử dụng số tiền để mua bất động sản ở Phuket và Bangkok, Thái Lan”, ông Dinits viết.

Sestak bắt đầu làm việc tại Tòa Tổng lãnh sự Mỹ ở TP.HCM vào tháng 8.2010 và đứng đầu văn phòng cấp thị thực không di dân. Đây là một văn phòng nhộn nhịp và Sestak tỏ ra dễ dãi khác thường trong việc cấp thị thực, theo ông Dinits.

Từ ngày 1.5.2012 đến ngày 6.9.2012, tòa lãnh sự nhận 31.386 hồ sơ xin cấp thị thực và từ chối 35,1% trong số đó. Trong cùng thời gian, Sestak xử lý 5.489 hồ sơ và chỉ từ chối 8,2% số đó, theo các nhà điều tra.

Tỷ lệ từ chối thị thực của Seatak giảm xuống còn 3,8% trong tháng 8, không lâu trước khi ông rời khỏi tòa lãnh sự.

Theo ông Dinits, một trong những kẻ đồng mưu với Sestak là “tổng giám đốc văn phòng tại Việt Nam của một công ty đa quốc gia”. Bốn người còn lại là bạn bè hoặc bà con của người này. Tất cả đều sống ở Việt Nam.

Ông Dinits nói một kẻ đồng mưu đã tiếp cận những người ở Việt Nam và ở Mỹ, quảng cáo rằng mình có thể bảo đảm xin cấp thị thực Mỹ, kể cả những người có ít cơ hội. Những người khác giúp chuẩn bị hồ sơ và Sestak sẽ xem xét hồ sơ đó, theo ông Dinits.

Vào tháng 7 năm ngoái, một nguồn tin đã báo với các quan chức tòa lãnh sự Mỹ rằng có từ 50 đến 70 người từ một ngôi làng ở Việt Nam đã trả tiền mua thị thực. Tin tức này giúp các nhà điều tra lần ra dấu vết việc các hồ sơ xin cấp thị thực trên mạng thông qua địa chỉ IP.

Người phát ngôn tòa đại sứ Mỹ tại Việt Nam Christopher W. Hodges không phát biểu cụ thể về trường hợp của ông Sestak vào hôm nay, 25.5, và chuyển câu hỏi đến Bộ Tư pháp Mỹ khi được Thanh Niên Online liên hệ.

Tuy nhiên, ông Hodges nói với Thanh Niên Online rằng “việc bảo vệ tính toàn vẹn của thị thực Mỹ là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Mỹ” và “chúng tôi sẽ không dung thứ cho hành động phi pháp”.

“Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác thực thi luật để điều tra tường tận mọi cáo giác gian lận. Khi chứng minh được (các cáo giác), chúng tôi sẽ theo đuổi việc truy tố và trừng phạt đến cùng những người liên quan theo đúng luật”, ông Hodges nói.

Sơn Duân

>> Tổng lãnh sự Mỹ thăm UBND H.Hoàng Sa
>> Tết vui nhất của Tổng lãnh sự Mỹ
>> Tổng lãnh sự Mỹ giúp trẻ em nghèo
>> Tổng lãnh sự Mỹ gốc Việt ra mắt tại TP.HCM

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung Nguyen

Trung Nguyen

@ Long Vũ: Bạn nói gì gần mực thì đen nghe vừa khó nghe vừa tự chửi vào mặt mình. Nói cho bạn biết là chẳng có ai là tử tế khi điều kiện cho phép cả. Đơn giản như nhiều người nước ngoài cứ ra rả nói tôi không ăn thịt chó, chó là bạn của con người. Nhưng thử hỏi khi đến VN thì sao? Họ ăn có khi còn nhiều hơn cả người Việt. Các nhân viên sứ quán, nhất là những người có chức vụ, đều luôn có mánh làm ăn của họ cả. Không phải là họ học thói hư, tật xấu gì của người Việt cả mà đơn giản là hệ thống luật pháp của họ chặt chẽ, họ không có cơ hội; còn ở các nước đang phát triển chứ không riêng VN thì hệ thống pháp luật lỏng lẻo hơn và họ có cơ hội "làm ăn" mà thôi.
Thieu

Thieu

Hoan hô các nhà điều tra Mỹ. Ở Mỹ khi có bất cứ tin tức hoặc khiếu nại gì thì người ta điều tra bằng được.
vũ hồng thanh

vũ hồng thanh

Ít ra, mình thấy đây là một vụ tiêu cực của 1 nhân viên Tòa Lãnh sự Mỹ tại TP. HCM đã được phía Mỹ công bố tên tuổi và bắt giữ cũng như tích cực điều tra chứ không để chìm xuồng !
Hieu6x

Hieu6x

Chuyện này khẳng định câu nói "cái gì không mua được bằng tiền, sẽ mua được bằng rất nhiều tiền". Lâu nay mình rất ngưỡng mộ hệ thống cấp visa không có cửa "chạy" của Mỹ, bây giờ mới biết mình lầm. Tham nhũng không chừa một nước, một cơ quan nào cả.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh vừa được bình chọn là ảnh trong tuần của Hubble /// ESA/Hubble & NASA

Choáng ngợp cảnh tượng hai thiên hà kết hợp

Với sự hỗ trợ của kính Hubble, các nhà thiên văn học đã chụp được ảnh một sự kiện thót tim đang xảy ra trong phạm vi hệ thống thiên hà IC 1623: hai thiên hà đang kết hợp ở giai đoạn cuối cùng.