Nhập cư kiểu bảo lãnh 'gia đình mở rộng' vào tầm ngắm của ông Trump

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi quốc hội hãy nhanh chóng đẩy mạnh cải cách về chính sách di trú, để tránh thảm họa đánh bom New York vào ngày 11.12 có thể tái diễn.

Cảnh sát New York tăng cường tuần tra sau vụ đánh bom /// Reuters Cảnh sát New York tăng cường tuần tra sau vụ đánh bom - Reuters
Cảnh sát New York tăng cường tuần tra sau vụ đánh bom
Reuters

Trong bài phát biểu vào chiều 11.12 (giờ Mỹ), chủ nhân Nhà Trắng cho rằng đã đến lúc các nghị sĩ của Đồi Capitol hãy chấm dứt cái gọi là “nhập cư dây chuyền” và gia tăng hoạt động rà soát an ninh di trú.

Trước đó vài giờ, cảnh sát cho hay nghi phạm Akayed Ullah, 27 tuổi, gốc Bangladesh, đã kích nổ thiết bị tự tạo trong đường hầm nối đầu một đầu mối xe buýt đô thị với trạm xe điện ngầm Quảng trường Thời đại/Đường số 42. 

“Đầu tiên và trên hết, như tôi luôn trình bày kể từ khi mới khởi động cuộc chạy đua và Nhà Trắng, Mỹ phải sửa đổi hệ thống di trú lỏng lẻo của mình, vì đã cho phép quá nhiều cá nhân hết sức nguy hiểm và không thỏa đáng có cơ hội đặt chân đến quốc gia của chúng ta”, theo ông Trump.

Nghi phạm Ullah chưa phải là công dân Mỹ nhưng đã có thẻ xanh, tức thường trú nhân. Người này nhập cảnh Mỹ vào năm 2011 theo thị thực F43. F43 là chính sách nhập cư Mỹ theo diện con cái của người hưởng thị thực F41, còn F41 dành cho các anh chị em của công dân Mỹ từ 21 tuổi trở lên. Vì vậy, chương trình này còn được gọi là nhập cư dây chuyền, cho phép đưa thân nhân gia đình đến Mỹ.

“Nghi phạm khủng bố ngày hôm qua đã đến quốc gia của chúng ta thông qua chính sách di dân diện gia đình mở rộng, vốn không tương thích với các yêu cầu của an ninh quốc gia”, tổng thống Mỹ khẳng định.

Kể từ sau vụ tấn công khủng bố bằng cách đâm xe khiến 8 người thiệt mạng ở New York vào ngày 31.10, nhà lãnh đạo Mỹ đang đặc biệt chú ý đến hoạt động di dân, và liên tục công khai quan điểm muốn chấm dứt chương trình “xổ số” thị thực cho phép những người như hung thủ Sayfullo Saipov, gốc Uzbekistan, đến Mỹ.

Đây là chương trình được tổ chức mỗi năm, với gần 50.000 suất thẻ xanh được cấp cho những đương đơn có thể phục vụ mục tiêu tăng cường sự đa dạng sắc tộc của nước này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hệ thống phòng không S-300 trong một cuộc duyệt binh ở thành phố St. Petersburg, Nga /// AFP>

Nga đưa S-300 đến Syria sau vụ máy bay bị bắn nhầm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tăng cường biện pháp an ninh nhằm bảo vệ lực lượng quân sự ở Syria, bao gồm trang bị cho quân đội Syria hệ thống phòng không S-300, sau vụ máy bay trinh sát nước này bị bắn nhầm.