Sau 50 năm, Nhật Bản lại xuất khẩu thiết bị quốc phòng

0 Thanh Niên Online
Nhật Bản đang cân nhắc bán công nghệ radar phòng không FPS-3 cho Philippines. Đây sẽ là thương vụ xuất khẩu thiết bị quốc phòng đầu tiên kể từ khi Tokyo gỡ bỏ lệnh cấm kéo dài gần 50 năm hồi 2014.
Nhật Bản cân nhắc bán công nghệ radar phòng không FPS-3 cho Philippines /// Ảnh chụp màn hình Nikkei Asian Review Nhật Bản cân nhắc bán công nghệ radar phòng không FPS-3 cho Philippines - Ảnh chụp màn hình Nikkei Asian Review
Nhật Bản cân nhắc bán công nghệ radar phòng không FPS-3 cho Philippines
Ảnh chụp màn hình Nikkei Asian Review
Chính phủ Philippines có kế hoạch mua phiên bản nâng cấp của FPS-3 do tập đoàn Mitsubishi sản xuất, theo tờ Nikkei Asian Review ngày 10.12.
Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản sử dụng hệ thống này kể từ năm 1991 nhằm phòng thủ tên lửa và theo dõi những hoạt động xâm phạm không phận. Tokyo hiện đã bắt đầu cung cấp thông tin kỹ thuật về hệ thống cho Manila.
Giá của FPS-3 ước tính khoảng 1-2 tỉ yen (206 tỉ - 412 tỉ đồng). Ngoài ra, Philippines cũng đã liên lạc với phía Mỹ, Israel và sẽ ra quyết định mua hệ thống radar của nước nào vào đầu năm 2019.
Nhật Bản đã hủy bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí kể từ tháng 4.2014, cho phép nước này bán thiết bị, công nghệ quốc phòng với một số điều kiện nhất định.
Bán radar cho Philippines được đánh giá là phù hợp vì điều này giúp tăng cường hợp tác quốc phòng hai bên, nhất là về bảo đảm an ninh hàng hải giữa lúc Trung Quốc có nhiều hành động gây quan ngại trong khu vực.
Hồi tháng 3.2018, Nhật Bản tặng máy bay huấn luyện TC-90 cho hải quân Philippines và đến tháng 5.2018, tiếp tục cho phép chuyển giao một số linh kiện của trực thăng UH-1H cho đối tác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngoại trưởng Blinken trong cuộc hội đàm trực tuyến với ASEAN hồi giữa tháng 7
 ///  Ảnh: State.gov

Khi Mỹ liên tục 'lấy lòng' ASEAN

Việc Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tham dự một loạt cuộc hội đàm trực tuyến với các đối tác ASEAN trong tuần này là nỗ lực tiếp theo của Washington nhằm tranh thủ sự ủng hộ của các thành viên trong khối để theo đuổi chính sách lâu dài đối với khu vực.