Nhật bàn giao 2 máy bay cho Philippines tuần tra Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 27.3 chính thức bàn giao 2 máy bay huấn luyện TC-90 đầu tiên trong số 5 chiếc nước này đồng ý cho Philippines thuê để tăng cường tuần tra ở Biển Đông.

Một máy bay CT-90 của Nhật Bản /// Reuters Một máy bay CT-90 của Nhật Bản - Reuters
Một máy bay CT-90 của Nhật Bản
Reuters
Lễ bàn giao diễn ra tại trụ sở của đơn vị Không quân Hải quân ở tỉnh Cavite, Philippines. Hai chiếc máy bay TC-90 nói trên đã cất cánh từ Nhật Bản hôm 24.3, theo báo The Rappler.
Theo thỏa thuận thuê 5 chiếc TC-90, Philippines sẽ trả 28.000 USD/năm cho phía Nhật Bản. Trước đó, một số nguồn tin ở Nhật Bản tiết lộ với Reuters rằng Tokyo muốn tặng cho Philippines 3 máy bay TC-90 để tuần tra Biển Đông. Tuy nhiên theo tờ The Japan Times, Nhật Bản quyết định cho Philippines thuê máy bay TC-90 vì luật pháp Nhật không cho phép cấp miễn phí thiết bị quân sự cho các nước khác.
TC-90 được Lực lượng phòng vệ Nhật Bản dùng để huấn luyện phi công quân sự, nhưng máy bay này có thể được gắn radar giám sát trên biển và trên không khi được chuyển giao cho Philippines, theo Reuters.
Hải quân Philippines hiện sử dụng máy bay Islander để tuần tra và tiếp tế cho các chốt quân sự của nước này ở Biển Đông. Theo The Rappler, Hải quân Philippines sẽ cho Islander “về hưu” sau khi nhận được 5 chiếc CT-90.
Hồi tuần trước, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chỉ trích Mỹ đã bất động trước những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, và ông còn đặt vấn đề tại sao Washington không điều 5 tàu sân bay đến khu vực này để ứng phó, theo Reuters.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm