Nhật Bản không chấp nhận sự đã rồi trên Biển Đông

0 Thanh Niên
Ngoại trưởng Nhật Bản ngày 22.1 khẳng định nước này sẽ tăng cường nỗ lực nhằm đảm bảo nguyên tắc thượng tôn pháp luật đối với “các vùng biển mở và ổn định” trước những hành động ngày càng gây lo ngại của Trung Quốc.
Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy đường băng gần hoàn tất trên đá Xu Bi ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng - Ảnh: Reuters Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy đường băng gần hoàn tất trên đá Xu Bi ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng - Ảnh: Reuters
Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy đường băng gần hoàn tất trên đá Xu Bi ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng - Ảnh: Reuters
Kyodo News dẫn lời Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại tại quốc hội ngày 22.1 nêu rõ: “Một số nước đã bày tỏ quan ngại về các hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng và làm leo thang căng thẳng”.
Đề cập việc Trung Quốc cấp tập bồi đắp đảo nhân tạo và xây dựng các cơ sở phi pháp như đường băng với công năng quân sự, ông khẳng định Tokyo “không thể chấp nhận những hành động đó như sự đã rồi”.
Ngoại trưởng Nhật cũng nhận định an ninh ở châu Á -Thái Bình Dương đang xấu đi trong năm qua và “vấn đề an ninh hàng hải ngày càng trở nên quan trọng”. Về tranh chấp với Trung Quốc liên quan tới nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, ông tuyên bố Nhật sẽ ứng phó “cương quyết và bình tĩnh”. Ngoại trưởng Kishida còn nhấn mạnh việc củng cố liên minh với Mỹ là một trụ cột chính trong chính sách đối ngoại - an ninh của Nhật.
Cũng trong ngày 22.1, Kyodo News đưa tin Mỹ triển khai tổng cộng 26 chiến đấu cơ F-22 và F-16 đến căn cứ không quân Yokota, phía tây Tokyo. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Gen Nakatani cho biết động thái này là một phần trong “hoạt động hợp tác an ninh thông thường giữa Nhật Bản và Mỹ”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Máy bay của Hãng hàng không Ý Alitalia đáp xuống sân bay Don Mueang ngày 20.11 /// AFP

Sau gần 40 năm, giáo hoàng quay lại Thái Lan

Trong sự chào đón nồng nhiệt của các tín đồ, giáo hoàng Francis hôm 20.11 đã đặt chân đến thủ đô Bangkok của Thái Lan, chặng đầu tiên của chuyến công du hai nước châu Á gồm Thái Lan và Nhật Bản.