Nhật Bản ra mắt ứng dụng giúp cai thuốc lá thành công

0 Thanh Niên Online
Các chuyên gia thuộc Đại học Keio phối hợp với công ty khởi nghiệp CureApp ở Nhật Bản tuyên bố ứng dụng (app) trên smartphone do họ phát triển được chứng minh là công cụ hiệu quả giúp cai nghiện thuốc lá.
Các chuyên gia kỳ vọng người hút thuốc lá sẽ không phải cai nghiện trong cô độc nếu dùng app /// AFP Các chuyên gia kỳ vọng người hút thuốc lá sẽ không phải cai nghiện trong cô độc nếu dùng app - AFP
Các chuyên gia kỳ vọng người hút thuốc lá sẽ không phải cai nghiện trong cô độc nếu dùng app
AFP
Trong một thông báo, Đại học Keio và công ty công nghệ CureApp công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng áp dụng với 570 người muốn cai nghiện thuốc lá, chia làm 2 nhóm: sử dụng app (285 người) và không dùng app (287 người).
Đây là những người từng đến 31 cơ sở y tế để điều trị cai nghiện thuốc lá trong giai đoạn từ tháng 10.2017 cho đến cuối năm 2018.
Các chuyên gia phát hiện 64% nhóm sử dụng ứng dụng đã từ bỏ thuốc lá sau 6 tháng, cao hơn 13% so với nhóm không dùng app. Họ lên kế hoạch xin phép chính phủ cấp giấy chứng nhận ứng dụng này là công cụ y tế để chống lại cơn nghiện nicotine.
Ứng dụng này giúp người nghiện thuốc lá ghi nhận, lưu lại tỷ lệ cácbon monoxit (CO) trong hơi thở được đo bằng một thiết bị riêng biệt cùng chi tiết tình trạng sức khỏe. Từ đó, app cung cấp khuyến cáo y tế phù hợp cho từng người hằng ngày.
Nhật Bản ra mắt ứng dụng giúp cai thuốc lá thành công - ảnh 1
Giao diện ứng dụng được chứng minh giúp cai nghiện thuốc lá thành công sau cuộc thử nghiệm lâm sàng
CureApp
“Trong phương pháp điều trị thông thường, bác sĩ không thể giúp bệnh nhân vượt qua cơn nghiện về mặt tâm lý cho đến cuộc hẹn thường kỳ. Điều này vô tình tạo ra trở ngại, gây khó khăn cho bệnh nhân khi phải chống chọi với cơn nghiện một mình. Với app, bệnh nhân có thể kiểm tra tiến độ mỗi ngày”, giám đốc CureApp-bác sĩ chuyên khoa hô hấp, Kota Satake nói với tờ The Japan Times.
Theo số liệu của Bộ Y tế Nhật Bản, 17,7% người dân độ tuổi từ 20 trở lên nghiện thuốc lá trong năm 2017, mặc dù con số này giảm so với 24,4% hồi 2007. Tỷ lệ người hút thuốc cao nhất là nam giới trong độ tuổi 30-40 chiếm khoảng 40%.
Mặc dù chi phí điều trị cai nghiện thuốc lá là miễn phí do được chính phủ tài trợ, nhưng nhiều người vẫn tái nghiện.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm