Nhật có thể sẽ lắp ráp 105 máy bay F-35 trong nước, không nhập nguyên chiếc

2 Thanh Niên Online
Ước tính chi phí cho 1 chiếc F-35 lắp ráp tại Nhật là khoảng 9,37 tỉ yen (1.996 tỉ đồng), so với chi phí nhập nguyên chiếc là 9,42 tỉ yen.
Mẫu tiêm kích F-35 tại một triển lãm ở Tokyo, Nhật Bản /// Reuters Mẫu tiêm kích F-35 tại một triển lãm ở Tokyo, Nhật Bản - Reuters
Mẫu tiêm kích F-35 tại một triển lãm ở Tokyo, Nhật Bản
Reuters
Tờ Nikkei Asian Review ngày 11.12 đưa tin Nhật Bản dự định sẽ tiếp tục lắp ráp tiêm kích tàng hình F-35 và đổi kế hoạch nhập khẩu nguyên chiếc từ Mỹ để tiết kiệm chi phí.
Từ khi tham gia chương trình vào năm 2011, Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi đã lắp ráp và tiến hành kiểm tra sau cùng đối với mẫu máy bay do hãng Lockheed Martin của Mỹ chế tạo.
Tuy nhiên, Tokyo sau đó quyết định nhập F-35 nguyên chiếc theo các hợp đồng mới trong tài khóa 2019. Nội các Nhật thông qua kế hoạch mua thêm 105 chiếc F-35, trong đó có 42 chiếc F-35B có thể cất trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng.

[VIDEO] Nhật Bản tìm thấy mảnh vỡ tiêm kích F-35, phi công vẫn mất tích

Hiện chính phủ Nhật muốn thay đổi quyết định và để Mitsubishi lắp ráp nhằm giảm chi phí. Ước tính chi phí cho 1 chiếc F-35 lắp ráp tại Nhật là khoảng 9,37 tỉ yen (1.996 tỉ đồng), so với chi phí nhập nguyên chiếc là 9,42 tỉ yen. Dự kiến nội các sẽ sớm thông qua kế hoạch lắp ráp nội địa trong thời gian tới.
F-35 là mẫu chiến đấu cơ quan trọng đối với Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật. Các đơn hàng lớn được cho là có thể khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump bớt lo ngại về mất cân bằng thương mại song phương, ngay cả khi việc lắp ráp được thực hiện tại Nhật.
Vào tháng 5, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đưa Tổng thống Trump thăm khu trục hạm Kaga của Lực lượng phòng vệ trên biển có khả chở theo F-35B.

Bình luận

User
Gửi bình luận
De

De

Nước giàu họ tính toán kỹ lưỡng, tiết kiệm ngân sách, chất lượng đảm bảo, vậy nên họ giàu mãi,...
Bạn đọc

Bạn đọc

Thật ra đối với cá nhân tôi nghĩ, mua đúng giá dù có hoa hồng nhưng rõ ràng cũng ok.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các nhân viên y tế Palestine tự cứu chữa sau khi bị nhiễm khói hơi cay do binh lính Israel bắn ra /// Reuters

Hệ lụy lớn của bước ngoặt lớn

Với quyết định tiến hành điều tra về những hành động bị coi là tội ác gây ra ở các khu vực lãnh thổ của người Palestine, Tòa Hình sự quốc tế (ICC) đã tạo ra tình thế pháp lý quốc tế mới trong diễn biến xung đột dai dẳng Israel - Palestine.