Nhật đề xuất hoán đổi tiền tệ quy mô lớn với ASEAN

1 Thanh Niên
Ngày 5.5, bên lề Hội nghị thường niên lần thứ 50 của Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Yokohoma, Nhật Bản đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3.
Các lãnh đạo tài chính và ngân hàng trung ương tham gia hội nghị /// Ảnh: Thụy Miên Các lãnh đạo tài chính và ngân hàng trung ương tham gia hội nghị - Ảnh: Thụy Miên
Các lãnh đạo tài chính và ngân hàng trung ương tham gia hội nghị
Ảnh: Thụy Miên
Tham dự hội nghị có lãnh đạo Bộ Tài chính, Ngân hàng Trung ương các nước ASEAN cùng Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và đại diện các tổ chức, ban ngành. Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng dẫn đầu đoàn VN tham dự hội nghị và phía Bộ Tài chính có Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Vũ Như Thăng.
Nhân hội nghị, phía Nhật Bản đề xuất thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương với các nước ASEAN có thể cung cấp hơn 4.000 tỉ yen (khoảng 35 tỉ USD) trong trường hợp xảy ra khủng hoảng tài chính dẫn đến thiếu hụt tiền mặt ngắn hạn. Nội dung của đề xuất mới cho phép các nước ASEAN tham gia thỏa thuận có thể nhanh chóng huy động nguồn ngoại tệ bằng đồng yen khi cần. Trước đó, các chuyên gia đã cảnh báo nếu Mỹ tiếp tục nâng lãi suất, các nền kinh tế đang trỗi dậy trong khu vực có thể đối diện nguy cơ thiếu tiền mặt. Ngoài ra, theo giới quan sát, động thái của phía Nhật còn nhằm tăng cường sự hiện diện của đồng yen ở các nền kinh tế ASEAN.
Chiều cùng ngày, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 thông qua văn bản “Tầm nhìn Yokohama” với nội dung nhấn mạnh cam kết của các thành viên trong nỗ lực cải thiện hợp tác tài chính khu vực, bao gồm đẩy mạnh sử dụng nội tệ nhằm ủng hộ mục tiêu hội nhập tài chính ASEAN.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thu Hà

Thu Hà

tiềm lực tài chính của NB như vậy như lại đi sau Trung Quốc về việc trao đổi tiền tệ với các nước ASEAN?

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm