Nhật hoàng Naruhito lên ngôi, nước Nhật tưng bừng đón thời đại Reiwa

0 Thanh Niên Online

Nhật Bản tưng bừng chào đón triều đại mới sau khi Thái tử Naruhito chính thức lên ngôi trong một nghi thức trang trọng tại Matsu-no-Ma, hội trường trang nghiêm nhất trong cung điện Hoàng gia Nhật Bản ở Tokyo.

Nhật hoàng Naruhito chính thức lên ngôi /// Reuters Nhật hoàng Naruhito chính thức lên ngôi - Reuters
Nhật hoàng Naruhito chính thức lên ngôi
Reuters
Thời đại Reiwa (Lệnh Hòa) đã mở màn tại xứ sở mặt trời mọc, với sự lên ngôi của Nhật hoàng Naruhito tại cung điện hoàng gia, trở thành vị hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản, theo Đài NHK.
Vào 10 giờ 30 giờ Tokyo ngày 1.5 (8 giờ 30 giờ VN), nghi thức Kenji-to-Shokei-no-gi được cử hành tại Matsu-no-Ma. Theo đó, tân hoàng đế tiếp nhận các báu vật truyền thừa của tổ tiên là một thanh kiếm thiêng và viên ngọc. Buổi lễ kéo dài 10 phút.
Kế tiếp, lễ Sokui-go-Choken-no-gi bắt đầu vào 11 giờ 12 cũng tại hội trường Matsu-no-Ma. Nhật hoàng Naruhito cùng với Hoàng hậu Masako tiếp kiến Thủ tướng Shinzo Abe và các đại diện khác của chính phủ.
Nhật hoàng Naruhito lên ngôi, nước Nhật tưng bừng đón thời đại Reiwa - ảnh 1
Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako
Reuters
[VIDEO] Tân Nhật hoàng Naruhito nói gì trong lễ đăng cơ?
Trong bài phát biểu đầu tiên kể từ khi lên ngôi, tân Nhật hoàng tuyên bố: “Tôi tuyên thệ sẽ thực thi theo Hiến pháp và hoàn thành trách nhiệm là biểu tượng của quốc gia và sự đoàn kết của thần dân, trong khi luôn hướng suy nghĩ của mình đến mọi người và cùng sát cánh với họ”.
Trước đó, từ giữa khuya người dân đã tụ tập ngoài đường, bất chấp thời tiết rét mướt để chào mừng sự thay đổi triều đại một cách suôn sẻ và tràn trề hy vọng cho tương lai.
Nhật hoàng Naruhito lên ngôi, nước Nhật tưng bừng đón thời đại Reiwa - ảnh 2
Người dân hoan hỉ với tương lai
Reuters
Vào chiều 30.4, Nhật hoàng Akihito đã thoái vì bằng nghi lễ ngắn ngọn.
“Đối với người dân chấp nhận và ủng hộ tôi như là một biểu tượng, tôi xin bày tỏ lời cảm ơn chân thành nhất. Tôi thật lòng hy vọng rằng triều đại Reiwa mới bắt đầu vào ngày 1.5 trong hòa bình và thành công. Tôi cũng cầu nguyện hòa bình và hạnh phúc cho đất nước chúng ta và nhân dân khắp thế giới”, Nhật hoàng Akihito (86 tuổi) tuyên bố tại lễ thoái vị hôm qua, trước khi cùng hoàng hậu Michiko cúi người chào quốc dân.
Nhật hoàng Naruhito lên ngôi, nước Nhật tưng bừng đón thời đại Reiwa - ảnh 3
Đám đông tụ tập ngoài cung điện hôm 1.5
Reuters
[VIDEO] Triều đại Heisei của Nhật hoàng Akihito để lại di sản gì cho Nhật Bản?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm