Nhật lập lực lượng đổ bộ để đối phó Trung Quốc?

0 Thanh Niên Online

Ngày 27.3, Lực lượng phòng vệ trên bộ của Nhật Bản (GSDF) chính thức lập lữ đoàn đổ bộ triển khai nhanh, với tính chất tương tự lực lượng thủy quân lục chiến của Mỹ, để bảo vệ các đảo hẻo lánh.

Một nhóm binh sĩ thuộc Lực lượng phòng vệ trên bộ của Nhật Bản /// AFP Một nhóm binh sĩ thuộc Lực lượng phòng vệ trên bộ của Nhật Bản - AFP
Một nhóm binh sĩ thuộc Lực lượng phòng vệ trên bộ của Nhật Bản
AFP
Lữ đoàn mới gồm 2.100 quân sẽ đóng tại doanh trại Ainoura ở thành phố Sasebo thuộc tỉnh Nagasaki, tây nam nước Nhật, theo Kyodo News.
Nhiệm vụ của lữ đoàn mới là chiếm lại các đảo của Nhật nếu những thực thể này bị chiếm một cách phi pháp. Trong số đó có đảo Miyako, nằm cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật đang tranh chấp với Trung Quốc ở biển Hoa Đông khoảng 210 km. Tàu công vụ Trung Quốc đã nhiều đi lần vào vùng biển Nhật tuyên bố chủ quyền xung quanh Senkaku/Điếu Ngư, gây ra không ít đợt căng thẳng.
Lữ đoàn mới sẽ gồm một đơn vị đổ bộ chính và một đơn vị vận hành những xe tấn công đổ bộ hiện được thủy quân lục chiến Mỹ sử dụng. Nếu một đảo hẻo lánh của Nhật bị xâm chiếm, binh sĩ của lữ đoàn mới sẽ được đưa đến tiền tuyến bằng xe đổ bộ và máy bay vận tải Osprey mà GSDF đang có kế hoạch mua từ Mỹ.
Cũng trong ngày 27.3, GSDF còn thiết lập Bộ Chỉ huy thành phần trên bộ (GCC) để giám sát 5 bộ tư lệnh vùng của lực lượng này. Động thái mới nhằm đẩy mạnh việc phối hợp nhịp nhàng các hoạt động của hai lực lượng phòng vệ trên không và trên biển của Nhật cũng như với quân đội Mỹ.
Ngoài ra, GSDF đang tái cấu trúc 15 sư đoàn và lữ đoàn theo từng giai đoạn. Trong đó có 8 đơn vị sẽ được trang bị xe tác chiến di động để có thể ứng phó nhanh trong các trường hợp khủng hoảng quân sự, kể cả ở quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, theo hãng tin Jiji Press.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng một cấu trúc khổng lồ được tập hợp từ các thiên hà  /// Science Photo Library

Phát hiện đảo ngược hiểu biết lâu nay về vũ trụ

Con người vừa phát hiện một trong những cấu trúc lớn nhất của vũ trụ: một vòng cung khổng lồ tập hợp các thiên hà trải dài 3,3 tỉ năm ánh sáng, thách thức những hiểu biết cơ bản nhất của nhân loại về vũ trụ.

Máy bay ngày tận thế Il-80 của Nga /// Reuters

Nga đóng máy bay 'ngày tận thế' mới

Nga đang đóng một dòng máy bay ngày tận thế mới, phương tiện để sơ tán và là trung tâm chỉ huy của giới lãnh đạo trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.