Nhật - Trung kiểm soát bất hòa

0 Thanh Niên
Những biểu hiện ra bên ngoài từ chuyến công du Nhật Bản vừa qua của Ngoại trưởng Trung Quốc  Vương Nghị đều tạo cảm nhận là mối quan hệ song phương đang nồng ấm trở lại.
Ngoại trưởng Trung Quốc  Vương Nghị gặp Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tại Tokyo ngày 25.1.2020 /// Reuters Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tại Tokyo ngày 25.1.2020 - Reuters
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tại Tokyo ngày 25.1.2020
Reuters
 Covid-19 là nguyên do chính khiến chuyến thăm Nhật của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không thể diễn ra, nhưng thực chất còn nhiều diễn biến khác nữa khiến mối quan hệ song phương không suôn sẻ. Có những vấn đề Trung Quốc coi là công việc nội bộ nhưng Nhật lại phải lưu tâm nếu muốn theo đuổi mục tiêu gây dựng vai trò và ảnh hưởng chính trị khu vực và thế giới.
Giữa hai bên dai dẳng tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, đồng thời cũng xung khắc quan điểm ở Biển Đông. Trung Quốc không vừa lòng việc Nhật thúc đẩy thay đổi tương quan thế và lực cũng như cục diện ở khu vực.
Trong bối cảnh chung như thế mà có biểu hiện về hài hòa và đồng thuận ở chuyến thăm của ông Vương thì chỉ có thể có hai nguyên do chính.
Thứ nhất là cả hai đều chủ ý hạ thấp một số bất đồng quan điểm và đề cao một số đồng thuận lợi ích. Nói cách khác, cả hai bên đều quyết tâm kiểm soát bất hòa, kiềm chế khía cạnh tình cảm và hành động theo lý trí.
Thứ hai, hai bên cùng nhau ứng phó tình hình mới sao cho có lợi nhất sau khi ở Nhật có chính phủ mới, Mỹ sắp thay đổi chính phủ và khu vực châu Á - Thái Bình Dương tăng cường hợp tác, liên kết và hội nhập.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các ông Clinton, George W. Bush và Obama thuộc câu lạc bộ các cựu tổng thống Mỹ trong video quay dịp Tổng thống Joe Biden nhậm chức  /// Chụp màn hình The Independent

Ông Trump bị 'hội cựu tổng thống Mỹ' bỏ rơi?

Giới quan sát cho rằng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa bao giờ tỏ ra hứng thú tham gia câu lạc bộ của các cựu tổng thống, noi các thành viên có thể gạt bỏ mọi khác biệt về quan điểm chính trị nhằm hướng tới mục tiêu chung.
Cảnh sát đối đầu đám đông người biểu tình yêu cầu thả chính trị gia đối lập Alexei Navalny ở thành phố St Petersburg, Nga ngày 23.1 /// Reuters

Nga bắt ngàn người biểu tình ủng hộ ông Navalny

Cảnh sát được cho là bắt giữ hơn 1.000 người trong các cuộc biểu tình chống chính phủ không được cấp phép trên khắp nước Nga vào ngày 23.1, yêu cầu trả tự do cho chính trị gia đối lập Alexei Navalny.