Nhật, Trung Quốc lập cơ chế liên lạc tránh va chạm trên biển

0 Thanh Niên Online
Nhật Bản và Trung Quốc vừa ký một thỏa thuận lập “cơ chế liên lạc xung đột” nhằm ngăn chặn các sự cố trên biển lẫn trên không xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.
Thủ tướng Nhật Shizo Abe (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Tokyo ngày 9.5 /// Reuters Thủ tướng Nhật Shizo Abe (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Tokyo ngày 9.5 - Reuters
Thủ tướng Nhật Shizo Abe (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Tokyo ngày 9.5
Reuters
Theo thỏa thuận, một đường dây nóng cho quan chức quốc phòng hai bên sẽ được thành lập trong vòng 30 ngày để ngăn ngừa các sự cố liên quan đến tàu và máy bay quân sự của hai nước xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Dự kiến, đường dây nóng sẽ có hiệu lực vào ngày 8.6, theo Đài NHK.
Thỏa thuận nói trên là một trong 10 thỏa thuận mà hai bên đã ký sau khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường trong một tiếng 45 phút ở Tokyo hôm 9.5. Đây là lần đầu tiên một thủ tướng Trung Quốc thăm Nhật trong vòng 7 năm qua.
Tại cuộc gặp, Thủ tướng Abe cũng đã bày tỏ mong muốn đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay và mời Chủ tịch Tập Cận Bình đến Nhật.
Trong nhiều năm qua, quan hệ Nhật-Trung rơi vào tình trạng hục hặc vì tranh chấp liên quan đến Senkaku/Điếu Ngư. Tuy nhiên, mối quan hệ song phương này đã được cải thiện rõ ràng sau khi ông Tập tái đắc cử chức chủ tịch Trung Quốc cho nhiệm kỳ hai hồi tháng 3.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuần dương hạm USS Hue City mang tên TP.Huế /// US Navy

Chuyện chiến hạm Mỹ mang tên TP.Huế

Nhiều năm qua, lực lượng chiến hạm hùng hậu của Mỹ có nhiều chiếc được đặt tên theo địa danh ở các nước khác, trong đó có tuần dương hạm USS Hue City mang tên TP.Huế của VN.