Nhật xác nhận tiêm kích rơi ở Thái Bình Dương, dừng bay toàn bộ F-35A

2 Thanh Niên Online

Chiến đấu cơ F-35A trị giá 2.425 tỉ đồng của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản rơi xuống biển và chưa rõ số phận viên phi công điều khiển.

Một tiêm kích F-35A của Nhật tại căn cứ Misawa ở tỉnh Aomori
AFP
Hãng Reuters ngày 10.4 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Takeshi Iwaya xác nhận một tiêm kích F-35A bị rơi ở Thái Bình Dương sau khi mất tín hiệu trên màn hình radar vào hôm 9.4.
“Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra. Trước mắt, chúng tôi sẽ dừng tất cả các chuyến bay của mẫu máy bay này”, ông nói và cho biết chưa rõ số phận của thiếu tá hơn 40 tuổi điều khiển máy bay.
Theo một phát ngôn viên Lực lượng phòng vệ Nhật, các đội tìm kiếm và cứu hộ tìm thấy mảnh vỡ được xác định thuộc về chiếc máy bay gặp nạn.
[VIDEO] Chê Eurofighter đắt, không tàng hình, Bỉ chọn tiêm kích F-35
Chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35A được bán cho Nhật với giá khoảng 11,6 tỉ yen (2.425 tỉ đồng)/chiếc. Theo Bộ Quốc phòng Nhật, trước đây chưa từng có thông tin về F-35A bị rơi.
Chiếc máy bay bị rơi thuộc căn cứ Misawa tại tỉnh Aomori. Có 4 chiếc cất cánh vào khoảng 19 giờ ngày 9.4 để tập huấn về không chiến và một chiếc mất tín hiệu trên màn hình radar khoảng 25 phút sau đó, tại vị trí khoảng 135 km về phía đông căn cứ.
Tiêm kích trên của hãng Lockheed Martin (Mỹ) được đưa đến Misawa vào tháng 1.2018 để thay thế mẫu F-4 lỗi thời. Tính đến tháng 3, căn cứ này có tổng cộng 12 chiếc F-35A và 80 thành viên phi đội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hanh

Hanh

mand in USA hiện đại nhất thế giới bla bla bla... , quảng cáo quá mà.. giờ vỡ mặt rồi... giải thích sao với công chúng ?
San

San

Lại hội chứng Boing nữa đây

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm