Nhật xúc tiến thực hiện TPP không có Mỹ

4 Thanh Niên
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso và Phó tổng thống Mike Pence tại Tokyo hôm 18.4 /// Reuters Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso và Phó tổng thống Mike Pence tại Tokyo hôm 18.4 - Reuters
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso và Phó tổng thống Mike Pence tại Tokyo hôm 18.4
Reuters
Ngày 21.4, tờ The Mainichi đưa tin chính phủ Nhật đang tìm cách thực hiện Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa 11 quốc gia đã ký kết. TPP được 12 quốc gia, trong đó có VN, Mỹ và Nhật, ký kết hồi tháng 2.2016. Tuy nhiên, ngay sau khi nhậm chức vào tháng 1, Tổng thống Donald Trump đã thông báo rút Mỹ khỏi TPP.
Trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Tài chính Nhật Taro Aso ở Tokyo ngày 18.4, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nhấn mạnh TPP là chuyện quá khứ đối với nước này. Do đó, chính phủ Nhật quyết định xúc tiến việc thực hiện TPP giữa 11 quốc gia trong lúc chờ Washington xem xét lại.
Để thúc đẩy TPP không có Mỹ, trong cuộc họp ở Canada vào đầu tháng 5, chính phủ Nhật sẽ kêu gọi đại diện 11 quốc gia ký kết giữ các thỏa thuận thương mại và thuế đã được nhất trí trước đó, theo tờ Nikkei Asian Review. Sau đó, Nhật sẽ tìm cách tái khẳng định sự thống nhất về TPP tại cuộc họp cấp bộ trưởng ở VN trong cùng tháng, và tiến tới sự đồng thuận khi lãnh đạo các nền kinh tế dự Hội nghị cấp cao APEC ở TP.Đà Nẵng vào tháng 11.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Minh

Hoàng Minh

Nước Nhật quả thực biết nhìn xa trông rộng chứ không như nước Mỹ hiện tại.Tôi tin rằng đến một thời điểm nào đó, Nước Mỹ cũng phải hòa nhập vào TPP nếu họ muốn là một cường Quốc trên thế giới.
Cafe sua da

Cafe sua da

Mỹ đã và đang là cường quốc từ nhiều thập niên nay rồi, họ đâu cần phải "muốn là một cường quốc" như bạn nói.
Nguyễn Quang Bình

Nguyễn Quang Bình

Không có mợ chợ vẫn đông
Thạc Lê USA

Thạc Lê USA

Có Trump thì chợ vẫn vui,khi Trump rụt vòi thì chợ vẫn đông.Biết đâu sau này thấy TPP không có Mỹ làm ăn khấm khá thì Trump lại làm đơn xin vào lại.Sở dĩ Trump rút khỏi TPP vì cái mặc cảm thua kém của Trump đối với Obama nên tất cả những gì của Obama là Trump đều muốn dẹp bỏ để chứng tỏ cái ta của Trump.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm