Những cuộc tấn công đẫm máu nhất tại Ai Cập

0 Thanh Niên Online
Vụ tấn công tại đền thờ ở Ai Cập ngày 24.11 làm ít nhất 235 người thiệt mạng là cuộc tấn công đẫm máu nhất tại nước này trong vài thập niên qua.
Người dân Ai Cập bên ngoài nhà thờ bị tấn công ngày 24.11
AFP
Tấn công đền thờ ở Sinai
Ngày 24.11, nhóm tay súng khoảng 40 tên kích nổ một quả bom tại khu vực nhà thờ Hồi giáo al-Rawdah ở tỉnh Bắc Sinai vào thời điểm nhiều người đi lễ đang chuẩn bị ra về.
Những kẻ tấn công dùng xe Jeep chặn trước lối ra vào nhà thờ và bắn vào những người tìm cách thoát ra ngoài. Một số tên còn vào bên trong tấn công người đi lễ trong khi số khác bắn vào lực lượng cứu thương, theo Reuters. Tổng cộng có ít nhất 235 người thiệt mạng và 109 người bị thương. Đây được xem là vụ tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại Ai Cập.
Những cuộc tấn công đẫm máu nhất tại Ai Cập - ảnh 1
Hiện trường vụ tấn công ở Sinai
AFP
Tấn công máy bay Nga
Ngày 31.10.2015, một chiếc máy bay chở theo 224 người (đa phần là du khách Nga) của hãng hàng không Metrojet (Nga) rơi xuống bán đảo Sinai. Toàn bộ người trên máy bay thiệt mạng. Chiếc máy bay khi đó cất cánh từ sân bay Sharm el-Sheikh (Ai Cập) và đang trên đường quay về Nga.
Lực lượng trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Ai Cập bị cho là đã cài bom trên máy bay này.
Đánh bom tại khách sạn ở Sinai
Ngày 23.7.2005, một loạt vụ đánh bom diễn ra tại các khu mua sắm và khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh trên bán đảo Sinai làm 88 người thiệt mạng. Các vụ đánh bom vào tháng 10.2004 và tháng 4.2006 nhắm vào những địa điểm du lịch, khách sạn tại đây cũng làm tổng cộng 57 người khác thiệt mạng, theo AP.
Tấn công đền thờ pharaoh Hatsepsut
Tháng 11.1997, các tay súng tấn công du khách tại đền thờ pharaoh Hatsepsut ở miền nam thành phố Luxor làm 62 người thiệt mạng. Đây là cuộc tấn công chết chóc nhất của lực lượng nổi dậy trong thập niên 1990.
Những cuộc tấn công nhắm vào người Cơ đốc
Lực lượng cực đoan liên kết với IS trong vài năm qua liên tục tấn công nhắm vào cộng đồng theo đạo Cơ đốc thiểu số tại Ai Cập. Tháng 12.2016, một vụ đánh bom gần nhà thờ Cơ Đốc ở thủ đô Cairo làm 30 người chết và hàng chục người bị thương. Đến tháng 4.2017, những kẻ đánh bom tự sát tấn công 2 nhà thờ ở 2 thành phố Alexandria và Tanta khiến 43 người thiệt mạng.
Một tháng sau, 28 người theo đạo Cơ đốc bị sát hại khi xe buýt của họ bị những tay súng bịt mặt tấn công gần thị trấn miền nam Maghagha.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm