Những vấn đề nóng phủ bóng G20

0 Thanh Niên
Tranh chấp thương mại, căng thẳng vùng Vịnh và cạnh tranh chiến lược giữa các nước là nội dung chính trong hàng loạt cuộc gặp bên lề Hội nghị G20 ở Nhật Bản.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc 
Tập Cận Bình tại Hội nghị G20	 /// Ảnh: Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị G20 - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị G20
Ảnh: Reuters
Bên cạnh các cuộc họp chính thức, sự chú ý của dư luận và giới quan sát tại Hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay, diễn ra tại TP.Osaka của Nhật Bản từ ngày 28 - 29.6, dồn vào một loạt cuộc gặp bên lề giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo các nước khác. Mỹ hiện bất đồng về thương mại với nhiều đối tác, thậm chí xung đột với Trung Quốc, đồng thời đang leo thang căng thẳng quân sự với Iran.
Hôm qua, Reuters dẫn lời Tổng thống Trump tuyên bố rõ một trong những ưu tiên của ông khi đến hội nghị lần này là đạt được những thỏa thuận thương mại nhằm thúc đẩy nền kinh tế Mỹ. Trong khi đó, lãnh đạo nhiều nước khác cảnh báo chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đang đe dọa kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, chủ nhân Nhà Trắng cho hay ông kỳ vọng sẽ có “cuộc gặp hữu ích” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào hôm nay 29.6. Tuy nhiên, trả lời câu hỏi liệu trong cuộc gặp, ông có đưa ra cam kết sẽ hoãn đánh thuế lên hàng Trung Quốc trong 6 tháng như đồn đoán hay không, Tổng thống Trump khẳng định: “Không”. Cùng ngày, Reuters dẫn lời Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho hay những bước đi tiếp theo của Mỹ tùy thuộc vào kết quả thảo luận giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc.

[VIDEO] Trung Quốc: Mỹ đang hưởng lợi từ việc lạm dụng người khác

Ngoài thương mại, tình hình căng thẳng ở Trung Đông cũng liên tục được thảo luận bên lề Hội nghị G20. Đa phần các nhà lãnh đạo đều kêu gọi Mỹ và Iran kiềm chế, đồng thời thực thi nỗ lực ngoại giao để hướng tới đối thoại vì khu vực “đang đứng trước giao lộ của chiến tranh và hòa bình”. Về phần mình, Tổng thống Trump nói ông “không vội” giải quyết căng thẳng với Iran. Tuy nhiên, đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook hôm qua tuyên bố nước này sẽ áp đặt lệnh cấm vận đối với bất kỳ quốc gia nào nhập khẩu dầu của nước CH Hồi giáo và “không có trường hợp miễn trừ”, theo Reuters.

[VIDEO] Iran đã đồng ý những gì trong thỏa thuận hạt nhân 2015?

Iran cũng là một trong những chủ đề thảo luận giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc hội đàm kéo dài 1 giờ 20 phút tại Osaka. Đây là lần gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo kể từ tháng 7.2018. Nội dung cuộc họp kín không được thông báo chi tiết nhưng theo Nhà Trắng, Tổng thống Trump và Tổng thống Putin nhất trí “tiếp tục thảo luận về cơ chế kiểm soát vũ khí trong thế kỷ 21 và Tổng thống Trump tuyên bố là cần phải bao gồm cả Trung Quốc”. Trước đó, cả Washington và Moscow đều đình chỉ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) song phương ký năm 1987 về kiểm soát tên lửa tầm trung có thể mang đầu đạn hạt nhân. Cả hai bên đều cáo buộc nhau vi phạm hiệp ước và Tổng thống Trump còn tỏ ý muốn đàm phán một thỏa thuận mới bao gồm cả Trung Quốc. Hãng tin TASS dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Quốc tế Hạ viện Nga Leonid Slutsky đánh giá việc hai nhà lãnh đạo đồng ý tiếp tục thảo luận cơ chế kiểm soát vũ khí mới là kết quả quan trọng nhất của cuộc gặp hôm qua.

[VIDEO] Phu nhân, phu quân lãnh đạo G20 khám phá văn hóa Nhật

Cũng tại buổi thảo luận, Tổng thống Trump và Tổng thống Putin nhất trí cần cải thiện quan hệ song phương “vì lợi ích chung của hai nước và cả thế giới”. Nhân dịp này, Tổng thống Putin mời Tổng thống Trump tham dự sự kiện mừng ngày Chiến thắng phát xít 9.5 ở Moscow vào năm tới và chủ nhân Nhà Trắng đã “phản hồi tích cực”, theo Điện Kremlin. Ngoài ra, trước khi 2 nhà lãnh đạo vào phòng họp kín, các phóng viên đặt câu hỏi Tổng thống Trump có cảnh báo Nga không can dự vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hay không. “Vâng, tất nhiên tôi sẽ làm. Ngài tổng thống, đừng can dự vào cuộc bầu cử”, Tổng thống Trump vừa mỉm cười vừa nói với Tổng thống Putin. Chủ nhân Điện Kremlin cũng đáp lại bằng một nụ cười nhưng không nói gì thêm, theo AFP.

[VIDEO] Tổng thống Trump và Putin lại hữu hảo bông đùa tại G20

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm