Nỗ lực đàm phán để đạt Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

1 Thanh Niên
Theo tin từ Bộ Ngoại giao, hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) lần thứ 17 đã được tổ chức trong các ngày 17 - 18.5 tại Hàng Châu, Trung Quốc.
Đại diện các nước tại hội nghị  /// B.N.G Đại diện các nước tại hội nghị - B.N.G
Đại diện các nước tại hội nghị
B.N.G
Trước đó, Nhóm công tác chung ASEAN - Trung Quốc về thực hiện DOC cũng đã họp từ 16 - 17.5. Tại các cuộc họp này, các bên đã trao đổi về tình hình Biển Đông, kiểm điểm thực hiện DOC và tiếp tục đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn Việt Nam, đã ghi nhận tiến triển đạt được trong thực hiện DOC và đàm phán COC. Bên cạnh đó, ông Dũng cũng chia sẻ quan ngại về những phức tạp ở Biển Đông vốn có nguyên nhân từ cạnh tranh chiến lược các nước lớn, các hành động đơn phương trái với luật pháp quốc tế, Công ước luật Biển 1982, nhất là các hoạt động quân sự hóa, làm xói mòn lòng tin, cản trở việc duy trì hòa bình, ổn định, ảnh hưởng tới đàm phán COC. Ông Dũng kêu gọi các nước đề cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực chung tay thực hiện đầy đủ DOC, kiềm chế và không có các hành động làm phức tạp tình hình.
Về COC, ông Dũng khẳng định đây là vấn đề quan trọng được quan tâm rộng rãi, đề nghị ASEAN và Trung Quốc nỗ lực đàm phán để đạt được một bộ quy tắc hiệu lực, thực chất, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước luật Biển 1982, được cộng đồng quốc tế ủng hộ.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
việt

việt

luật pháp quốc tế có chế tài còn không được Trung Quốc tôn trọng ở Biển Đông, thì bộ quy tắc ứng xử biển đông không có quy tắc chế tài chỉ là cách Trung Quốc chia rẽ các quốc gia châu á thôi. Cuongquocviet2017@gmail.com

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trong giai đoạn 2000-2018, việc tiêm vắc xin sởi được cho là đã giúp ngăn chặn khoảng 23,2 triệu trường hợp tử vong /// Reuters

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi trong năm 2018, trong đó phần lớn là trẻ chưa tới 5 tuổi, theo báo cáo mới của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh (CDC, Mỹ) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng