Nỗ lực quảng bá văn hóa cà phê đậm chất Việt

0 Thanh Niên
Khắp nơi trên thế giới, bất kỳ nơi nào tập trung nhiều người gốc Việt sinh sống luôn có những quán cà phê đậm nét quê hương.
Chủ quán cà phê Phố, bà Vũ Lê Phương, pha cà phê phin /// Đậu Tiến Đạt Chủ quán cà phê Phố, bà Vũ Lê Phương, pha cà phê phin - Đậu Tiến Đạt
Chủ quán cà phê Phố, bà Vũ Lê Phương, pha cà phê phin
Đậu Tiến Đạt
“Chúng tôi đặt tên quán là Ca Phe như một cách để quảng bá và thể hiện văn hóa cà phê Việt”, tạp chí Vancouver Magazine dẫn lời cô Minna Van nói về quán cà phê phong cách VN của mình vừa khai trương ở TP.Vancouver, Canada. Góp vốn khởi nghiệp cùng người họ hàng Andrew Han, Van cho biết ý tưởng này giúp hai người nhớ về hương vị ngọt, đắng và beo béo của ly cà phê sữa đá mà ông nội thường pha cho họ uống khi còn ở VN. Tại Ca Phe, khách hàng có thể tận hưởng cà phê đen, cà phê sữa đá và cả món cà phê trứng trứ danh của Hà Nội. Để đảm bảo giữ đúng hương vị quê hương, Van và Han nhập cà phê từ Buôn Ma Thuột và pha bằng phin. Mới mở cửa không lâu nhưng quán thu hút nhiều người, cả khách Việt lẫn dân bản xứ, xếp hàng dài để chờ thưởng thức cà phê Việt.
Không chỉ kinh doanh, chủ các quán cà phê Việt tại nhiều nước còn nỗ lực trở thành “đại sứ văn hóa” giới thiệu về đất nước. Chẳng hạn, tại Springvale, một trong những khu vực tập trung đông người Việt tại Melbourne (Úc), có một quán cà phê nhỏ mang tên Phố được trang trí với nhiều hình ảnh về đất nước VN cùng những bản nhạc đậm chất quê hương. “Thời gian đầu mới mở quán, nhiều người Úc tại Melbourne thật sự chưa biết về cà phê Việt. Chính vì thế, ngoài đối tượng khách hàng là những người con xa xứ, tôi cố gắng giới thiệu nét văn hóa uống cà phê đúng kiểu VN cho cả dân bản xứ”, chủ quán Vũ Lê Phương (40 tuổi), chia sẻ với Thanh Niên.
Nỗ lực quảng bá văn hóa cà phê đậm chất Việt
Cà phê pha phin kiểu Việt ở Vancouver
Ảnh: Chụp màn hình Instagram
Bà Phương định cư tại Úc hơn 21 năm và đã nỗ lực vượt qua những khó khăn về rào cản ngôn ngữ để khởi nghiệp với nhiều ý tưởng khác nhau như bán bánh mì Việt và cà phê phong cách Úc. Tuy nhiên, đến năm 2014, bà quyết định thay đổi, chỉ tập trung vào cà phê Việt và từ đó mở quán Phố. “Thuở ban đầu, để tìm ra công thức riêng, tôi pha đi pha lại hơn 30 ly cà phê để thử và chọn ra một hương vị ngon nhất, mang đúng bản sắc Việt”, bà Phương kể lại.
Bên cạnh cà phê, bà Phương còn tự tay làm những thức uống phổ biến của quê hương như sữa chua nếp cẩm, sữa chua mít, sấu đá và rau má đậu xanh. Ngoài cà phê đặc trưng, thức uống đa dạng giúp thu hút không chỉ người Việt và cả người Úc. Nhiều người Úc mỗi ngày đến quán 3 - 4 lần vì yêu thích cà phê Việt. Trả lời phỏng vấn Thanh Niên, Allen - một trong những vị khách thường xuyên - chia sẻ ông biết đến quán Phố trong một dịp tình cờ, kể từ đó “nghiện” cà phê sữa đá. Nhìn thấy những bức ảnh về VN được trang trí trong quán của bà Phương, ông Allen rất ấn tượng, trở nên tò mò và từ đó quyết định đến VN du lịch hồi năm 2017 để khám phá thêm về văn hóa, ẩm thực và con người nơi đây.
Ngoài ra, điểm đáng chú ý nhất trong những quán cà phê của người gốc Việt là giữ đúng cách bài trí truyền thống như ở VN, từ bàn ghế, quầy pha chế cho đến bàn thờ thần tài cùng ông địa. Các điểm nhấn này giúp những người con xa xứ phần nào nguôi nỗi nhớ về quê hương. “Bước vào quán Phố, tôi có cảm giác như đang ở VN. Đây là nơi giao lưu gặp gỡ đồng hương và làm quen với các bạn Úc khác. Quan trọng hơn là tôi không thể nào quen được với vị cà phê Úc”, anh Ngô Thế An, người sống và làm việc ở Melbourne hơn 3 năm, cho hay.
 
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng