Nói chuyện xưa, nghĩ chuyện nay

0 Thanh Niên
Chính phủ Afghanistan tỏ ra rất không hài lòng sau những phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về sự can dự quân sự của Liên Xô trước đây vào Afghanistan.
Lính Mỹ triển khại tại Afghanistan /// Reuters Lính Mỹ triển khại tại Afghanistan - Reuters
Lính Mỹ triển khại tại Afghanistan
Reuters
Chủ nhân Nhà Trắng nhìn nhận vấn đề này trái ngược với những người tiền nhiệm khi cho rằng Liên Xô đã hành động đúng khi đưa quân vào Afghanistan năm 1979 để chống khủng bố.
Nếu xâu chuỗi những phát biểu lâu nay cộng thêm quyết định rút một bộ phận không nhỏ lực lượng khỏi Afghanistan thì có thể thấy Tổng thống Trump đang mượn chuyện xưa để ám chỉ tình hình hiện tại và xác định lại lợi ích của Mỹ ở Afghanistan sau 18 năm hiện diện quân sự ở nước này. Thông điệp ngầm của nhà lãnh đạo là dù can dự quân sự lâu hơn và tiêu tốn nhiều công sức, tiền của hơn Liên Xô khi xưa nhưng Mỹ không thu về nhiều lợi ích và không có lý do chính đáng như Liên Xô.
Từ đó, có thể nhận ra 2 điểm rất quan trọng và quyết định đối với tương lai của Afghanistan. Thứ nhất là giữa Washington và Kabul hiện bất đồng rất sâu sắc về nguyên cớ nảy sinh và định hướng giải pháp cho những vấn đề cấp thiết đang đặt ra. Thứ hai, Tổng thống Trump tìm lập luận để biện minh cho quyết định triệt thoái quân đội Mỹ khỏi Afghanistan. Xem ra, nhà lãnh đạo cho rằng lợi ích của Mỹ bây giờ không phải là tiếp tục mà là chấm dứt can dự quân sự và ủng hộ chính quyền hiện tại ở Afghanistan.
[VIDEO] Tướng Mỹ thoát chết trong vụ ám sát tại Afghanistan

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội hình tác chiến của hai nhóm tàu chiến Mỹ trên Biển Đông vừa qua /// defense.gov

Mỹ - Trung tiếp tục nóng vì Biển Đông

Hải quân Mỹ vừa tổ chức cuộc diễn tập chưa từng có tại Biển Đông, với sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tàu đổ bộ Boxer thuộc Hạm đội 7.